Toán Định lí Viet

Lục Thiên Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
169
154
69
Đồng Nai
THCS Trảng Dài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho phương trình [tex]x^{2}- 2(m+3)x + m^{2}[/tex] =0 (1) với m là tham số
a/ Tìm m để phương trình (1) có nghiệm
b/ Trong trường hợp phương trình (1) có nghiệm. Gọi x1 ; x2 là nghiệm của (1):
+ Tính x1+x2 và x1*x2
+ Tìm m để x1*x2 -(x1+x2) - 2 = 0

Bài 2: Cho phương trình [tex]10x^{2}+ 40x +m = 0[/tex] (1). Tìm m để (1):
a/ Có 2 nghiệm phân biệt
b/ Có nghiệm kép
c/ Có nghiệm
d/ Vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 1: Cho phương trình [tex]x^{2}- 2(m+3)x + m^{2}[/tex] =0 (1) với m là tham số
a/ Tìm m để phương trình (1) có nghiệm
b/ Trong trường hợp phương trình (1) có nghiệm. Gọi x1 ; x2 là nghiệm của (1):
+ Tính x1+x2 và x1*x2
+ Tìm m để x1*x2 -(x1+x2) - 2 = 0

Bài 2: Cho phương trình [tex]10x^{2}+ 40x +m = 0[/tex] (1). Tìm m để (1):
a/ Có 2 nghiệm phân biệt
b/ Có nghiệm kép
c/ Có nghiệm
d/ Vô nghiệm

chủ yếu em áp dụng định lý vi-et trực tiếp thôi
câu 1
a)lập den-ta'
[tex]\Delta '=(m+3)^{2}-m^{2}=6m+9[/tex]
bây giờ em chỉ cần biện luận (1) có nghiệm khi
den-ta>=0
giải bất phương trình ...
b) theo vi-et ta có
[tex]\begin{cases} x_{1} +x_{2}=2m+6& \color{red}{(1)} \\ x_{1}x_{2}= m^{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
thế vào [tex]x_{1}.x_{2}-(x_{1}+x_{2})-2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow m^{2}-2m-6=0[/tex]
tới đây em giải được nhỉ , nhớ kiểm tra dk den-ta >=0 nhé
2) lập den-ra làm nhé em
có nghiệm là den-ta>=0
 

Lục Thiên Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
169
154
69
Đồng Nai
THCS Trảng Dài
chủ yếu em áp dụng định lý vi-et trực tiếp thôi
câu 1
a)lập den-ta'
[tex]\Delta '=(m+3)^{2}-m^{2}=6m+9[/tex]
bây giờ em chỉ cần biện luận (1) có nghiệm khi
den-ta>=0
giải bất phương trình ...
b) theo vi-et ta có
[tex]\begin{cases} x_{1} +x_{2}=2m+6& \color{red}{(1)} \\ x_{1}x_{2}= m^{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
thế vào [tex]x_{1}.x_{2}-(x_{1}+x_{2})-2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow m^{2}-2m-6=0[/tex]
tới đây em giải được nhỉ , nhớ kiểm tra dk den-ta >=0 nhé
2) lập den-ra làm nhé em
có nghiệm là den-ta>=0


em cảm ơn anh, nhưng anh cho em hỏi câu 2 thì còn câu b, câu c, câu d thì den-ta phải thế nào ạ?
cảm ơn anh nhiều
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom