Toán 9 Định lí vi ét

PUBG MOBILE VN

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2019
29
6
31
43
Thanh Hóa
???

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a)Để PT có 2 nghiệm cùng dấu thì
m khác 0
$\Delta'>0$
$x_1x_2 >0$
<=>
m khác 0
$(m+2)^2-m.3(m-2) >0$
$\frac{3(m-2)}{m} > 0$
giải bất phương trình trên => điều kiện m
b)*)m=1 PT có nghiệm x=1/2(L)
*)m khác 1 PT là PT bậc 2
Để PT có nghiệm $\Delta' \geq 0$ <=>$1-(m-1)m \geq 0$ <=> $\frac{1-\sqrt{5}}{2} \leq m \leq \frac{1+\sqrt{5}}{2}$
TH1: 1 nghiệm không âm 1 nghiệm dương
<=>$\frac{m}{m-1} \leq 0$
tự giải tiếp...
TH2: 2 nghiệm không âm
TH2: 2 nghiệm không âm
<=>$\frac{2}{m-1} \leq 0$
$\frac{m}{m-1} \geq 0$
tự giải tiếp
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
a)Để PT có 2 nghiệm cùng dấu thì
m khác 0
$\Delta'>0$
$x_1x_2 >0$
<=>
m khác 0
$(m+2)^2-m.3(m-2) >0$
$\frac{3(m-2)}{m} > 0$
giải bất phương trình trên => điều kiện m
b)*)m=1 PT có nghiệm x=1/2(L)
*)m khác 1 PT là PT bậc 2
Để PT có nghiệm $\Delta' \geq 0$ <=>$1-(m-1)m \geq 0$ <=> $\frac{1-\sqrt{5}}{2} \leq m \leq \frac{1+\sqrt{5}}{2}$
TH1: 1 nghiệm không âm 1 nghiệm dương
<=>$\frac{m}{m-1} \leq 0$
tự giải tiếp...
TH2: 2 nghiệm không âm
TH2: 2 nghiệm không âm
<=>$\frac{2}{m-1} \leq 0$
$\frac{m}{m-1} \geq 0$
tự giải tiếp
Ở mấy cái T/H tại sao anh lại có mấy cái bất phương trình đó thế ạ ?
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Ở mấy cái T/H tại sao anh lại có mấy cái bất phương trình đó thế ạ ?
Ví dụ 2 nghiệm cùng dấu thì tích 2 nghiệm đó phải dương đúng không? Với để có 2 nghiệm phân biệt thì đenta phải dương rồi.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ví dụ 2 nghiệm cùng dấu thì tích 2 nghiệm đó phải dương đúng không? Với để có 2 nghiệm phân biệt thì đenta phải dương rồi.
Ý em là 3 cái trường ở cuối con b) ý ạ. Em không hiểu tại sao lại có mấy cái bất PT đó ?
upload_2019-7-26_16-23-45.png
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Ý em là 3 cái trường ở cuối con b) ý ạ. Em không hiểu tại sao lại có mấy cái bất PT đó ?
View attachment 123430
Cái này dựa vào tích hai nghiệm nhé bạn.
Có ít nhất một nghiệm không âm thì có thể có hai trường hợp:
- Một nghiệm âm và một nghiệm dương. Khi đó x1.x2 < 0, áp dụng Vi ét để suy ra;
- Hai nghiệm đều dương. Khi đó x1.x2 > 0 và x1 + x2 > 0.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cái này dựa vào tích hai nghiệm nhé bạn.
Có ít nhất một nghiệm không âm thì có thể có hai trường hợp:
- Một nghiệm âm và một nghiệm dương. Khi đó x1.x2 < 0, áp dụng Vi ét để suy ra;
- Hai nghiệm đều dương. Khi đó x1.x2 > 0 và x1 + x2 > 0.
Sao mình nghĩ là nếu ít nhất một nghiệm không âm thì sẽ là 2TH, 1 nghiệm không âm và 1 nghiệm dương với cả 2 nghiệm đều không âm chứ ?
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Sao mình nghĩ là nếu ít nhất một nghiệm không âm thì sẽ là 2TH, 1 nghiệm không âm và 1 nghiệm dương với cả 2 nghiệm đều không âm chứ ?
Bạn chú ý “không âm” nghĩa là dương hoặc bằng 0 mà nhỉ?
Cả hai nghiệm đều “không âm” thì hai nghiệm đó dương hoặc bằng 0.
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Sao mình nghĩ là nếu ít nhất một nghiệm không âm thì sẽ là 2TH, 1 nghiệm không âm và 1 nghiệm dương với cả 2 nghiệm đều không âm chứ ?
cứ cho là như bạn nói đi thì tích 2 nghiệm không âm và 1 nghiệm dương 1 nghiệm không âm nó vẫn $\geq 0$ thôi mà sao không gộp vào chia ra làm gì phiền thêm
 
Top Bottom