N
nhoc_bettyberry
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chúng ta đã học về tc đường phân giác của tam giác ( Trong tam giác, đường pg của một góc chia cạnh đối diện thành hai đoạn thẳng tỉ lệ với hai cạnh kề hai đoạn ấy. )
Một vấn đề được đặt ra: Liệu điều ngược lại có đúng?
Tớ chứng minh theo cách này:
Tam giác ABC. Phân giác AD ( Sc: [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{BD}{DC}[/TEX]. Qua đỉnh B vẽ đường thẳng ông song với AC cắt đường AD tại điểm E.
Ta có tỉ lệ: [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{BD}{DC}[/TEX] (1)
Tam giác ADC đồng dạng với tam giác EDB [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{BD}{DC}[/TEX] = [TEX]\frac{BE}{AC}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{BE}{AC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AB = BE
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ^BAD = ^E
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ^BAD = ^CAD ( Cùng = ^E )
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD là pg ^BAC
P/s: Tớ cần một cách khác cách cm này. Mong các bạn giúp đỡ ^^ !
Một vấn đề được đặt ra: Liệu điều ngược lại có đúng?
Tớ chứng minh theo cách này:
Tam giác ABC. Phân giác AD ( Sc: [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{BD}{DC}[/TEX]. Qua đỉnh B vẽ đường thẳng ông song với AC cắt đường AD tại điểm E.
Ta có tỉ lệ: [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{BD}{DC}[/TEX] (1)
Tam giác ADC đồng dạng với tam giác EDB [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{BD}{DC}[/TEX] = [TEX]\frac{BE}{AC}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{AB}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{BE}{AC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AB = BE
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ^BAD = ^E
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ^BAD = ^CAD ( Cùng = ^E )
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AD là pg ^BAC
P/s: Tớ cần một cách khác cách cm này. Mong các bạn giúp đỡ ^^ !