Toán 8 Định lí Fermat lớn với n = 3

Status
Không mở trả lời sau này.

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
862
164
19
Thanh Hóa
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Không tồn tại các nghiệm nguyên x,y,z khác 0 thỏa mãn [tex]x^{n}+y^{n}=z^{n}[/tex] với mọi số nguyên n lớn hơn 2"
Nghe nói tới cái định lí này lâu lắm rồi, đến lúc tìm hiểu thì biết ông Andrew Wiles chứng minh cái này mất 200 trang:Tuzki13
Chứng minh tổng quát chắc không phù hợp với trình độ lớp 8, nhưng có ai biết cách chứng minh nó với n=3 không ạ:
"Không tồn tại các nghiệm nguyên x,y,z khác 0 thỏa mãn [tex]x^{3}+y^{3}=z^{3}[/tex]"
Xin chỉ giáo ạ.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
"Không tồn tại các nghiệm nguyên x,y,z khác 0 thỏa mãn [tex]x^{n}+y^{n}=z^{n}[/tex] với mọi số nguyên n lớn hơn 2"
Nghe nói tới cái định lí này lâu lắm rồi, đến lúc tìm hiểu thì biết ông Andrew Wiles chứng minh cái này mất 200 trang:Tuzki13
Chứng minh tổng quát chắc không phù hợp với trình độ lớp 8, nhưng có ai biết cách chứng minh nó với n=3 không ạ:
"Không tồn tại các nghiệm nguyên x,y,z khác 0 thỏa mãn [tex]x^{3}+y^{3}=z^{3}[/tex]"
Xin chỉ giáo ạ.
Em tham khảo cái này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/dinh-li-fermat-cuoi-cung-cho-truong-hop-mu-3.105174/
Em mới lớp 8 mà đã phải chứng minh fermat lớn rồi à?
 
  • Like
Reactions: Lê Duy Vũ

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
862
164
19
Thanh Hóa
Thanh Hóa

Nguyễn Thị Huyền Diệu

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
65
73
36
34
Đài Bắc
Hà Nội
"Không tồn tại các nghiệm nguyên x,y,z khác 0 thỏa mãn [tex]x^{n}+y^{n}=z^{n}[/tex] với mọi số nguyên n lớn hơn 2"
Nghe nói tới cái định lí này lâu lắm rồi, đến lúc tìm hiểu thì biết ông Andrew Wiles chứng minh cái này mất 200 trang:Tuzki13
Chứng minh tổng quát chắc không phù hợp với trình độ lớp 8, nhưng có ai biết cách chứng minh nó với n=3 không ạ:
"Không tồn tại các nghiệm nguyên x,y,z khác 0 thỏa mãn [tex]x^{3}+y^{3}=z^{3}[/tex]"
Xin chỉ giáo ạ.
Lời giải đây bạn nhé !Ảnh chụp màn hình (232).png
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Nguyễn Thị Huyền Diệu

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
65
73
36
34
Đài Bắc
Hà Nội
ĐỊNH LÍ FERMAT LỚN
Định lí Fermat lớn: Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thoả mãn
phương trình Đi-ô-phăng x n + y n = z n trong đó n là số nguyên lớn hơn 2.

Chứng minh:

Gọi a, b, c là các nghiệm nguyên khác 0 thỏa mãn phương trình Đi-ô-phăng Fermat.
Với n = 3 ta có: a 3 + b 3 = c 3 ↔ (a/c)^3 + (b/c)^3 =1 ↔ x 3 + y 3 = 1
(với x = a/c , y = b/c ; x,y ϵ Q ; x,y ≠ 0 vì a,b,c ≠ 0)
↔ x3 – 1 + y3 = 0 ↔ (x3 – 1 + y3 )(x – 1)3 = 0
↔ (x3 – 1)(x – 1)^3 + y3 (x – 1)^3 = 0
↔ (x3 – 1)(x – 1)^3 + m^3 = 0 (với m = y(x− 1) , m ϵ Q)
↔ (x3 – 1)(x – 1)^3 + m^3 = 0
↔ (x3 – 1)(x3 - 3x2 + 3x – 1) + m3 = x6 - 3x5 + 3x4 – x3 -x3 +3x2 - 3x + 1 + m3 = 0
↔ x6 - 3x5 + 3x4 – 2x3 + 3x2 -3x + 1 + m3 = 0 (m ϵ Q)
Nếu m = 0. Ta có phương trình (x 3 – 1)(x – 1)^3 = 0 ↔ (x-1)^4 (x2 +x +1) = 0
↔ x = 1 → x 3 + y 3 = 1 → 1^3 + y^3 = 1 → y = 0 mâu thuẫn với điều kiện y ≠ 0
Nếu m = -1 thì 1 + m3 = 0. Ta có phương trình x 6 - 3x 5 +3x 4 – 2x 3 +3x 2 -3x = 0
↔ x(x 5 - 3x 4 +3x 3 – 2x 2 + 3x -3) = 0 phương trình này có nghiệm hữu tỉ
↔ x = 0 hoặc x ϵ Ư(3) ↔ x = 0, x = + 1, x = + 3
Với x = + 1, x = + 3 thay vào ta thấy không thỏa mãn. Nên phương trình trên có nghiệm
hữu tỉ duy nhât x = 0 → mâu thuẫn với điều kiện x ≠ 0 ở trên.
Nếu m ϵ Q và m ≠ 0, m ≠ − 1. Ta có phương trình:
x6 - 3x5 + 3x4 – 2x3 + 3x2 - 3x + 1 + m3 = 0
phương trình này không thể giải được bằng căn (do nó có bậc 6 và thỏa mãn các điều kiện
không giải được của lí thuyết Évariste Galois). Do đó nghiệm x = xo là một số vô tỉ.
Dẫn đến mâu thuẫn với điều kiện x là số hữu tỉ (x ϵ Q) ở trên.
Vậy định lí Fermat lớn đúng tại n = 3.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom