Toán 9 Định lí Fermat cuối cùng cho trường hợp mũ 3

Nguyễn Thị Huyền Diệu

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
65
73
36
35
Đài Bắc
Hà Nội
Các bạn xem bài chứng minh định lý Fermat lớn với n = 3 sau nhé !


ĐỊNH LÍ FERMAT LỚN

Định lí Fermat lớn: Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thoả mãn
phương trình xn + yn = zn với n là một số nguyên lớn hơn 2.

Chứng minh:


Gọi a, b, c là các nghiệm nguyên khác 0 thỏa mãn phương trình Đi-ô-phăng Fermat.
Với n = 3 ta có: a 3 + b 3 = c 3 ↔ c 3 - b 3 = a 3 ↔ (c/a)^3-(b/a)^3 =1

↔ (x + p)3 - x3 = 1 với x,p ϵ Q (x = b/a ; p = c/a - b/a ; p ≠ 0 ; p ≠ 1)

(Vì nếu p = 0 thì → c/a - b/a = 0 → c = b → c 3 - b 3 = a 3 = 0 → a = 0 mâu thuẫn)

↔ 3x^2.p + 3xp^2 + p^3 – 1 = 0

(Vì nếu p =1 thì 3x2p + 3xp2 + p3 – 1 = 0 ↔ 3x^2 + 3x = 0 ↔ x = 0 hoặc x = -1

↔ b = 0 mâu thuẫn , hoặc b = - a → c = 0 mâu thuẫn)

↔ x = [(-3p^2 + V(12p-3p^4)]/6p → x là số hữu tỉ ↔ căn bậc hai của 12p-3p^4 là số hữu tỉ

↔ V(12p-3p^4) = m (p,m ϵ Q) ↔ 12p-3p^4 = m^2

↔ (12p-3p^4) (p-1)^2 = m^2 .(p-1)^2 = h^2 (với h = m(p-1) ; h ϵ Q)

↔ (3p4 -12p) (p-1)^2 + h^2 = 0 ↔ (3p4 -12p)(p^2 -2p+1) + h^2 = 0

↔ 3p6 - 6p5 + 3p4 – 12p3 +24p2 -12p + h^2 = 0 (h ϵ Q)

Với h = 0 ta có phương trình (3p4 -12p) (p-1)^2 = 0

↔ 3p(p^3 - 4) (p-1)^2 = 0 ↔ p = 0 ; p = 4^(1/3); p = 1 ta loại do (p ≠ 0, p ≠ 1, p ϵ Q)

Với h ≠ 0 , h ϵ Q ta có phương trình 3p^6 - 6p^5 + 3p^4 – 12p^3 +24p^2 -12p + h^2 = 0

phương trình này không thể giải được bằng căn thức (vì nó có bậc 6 và thỏa mãn các
điều kiện không giải được của lí thuyết Évariste Galois). Do đó nghiệm p = po là một số vô tỉ.
Từ đó mâu thuẫn với p là số hữu tỉ (p ϵ Q) ở trên.

Vậy định lí Fermat lớn đúng tại n = 3.
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom