Dinh dưỡng và tầm vóc

H

hvtp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Sự tăng trưởng chiều cao phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Khi kinh tế phát triển, không còn phải lo toan về miếng cơm , manh áo thì mọi người bắt đầu quan tâm đến vấn đề có liên quan đến tầm vóc và sức khỏe. Tất cả các bậc ba mẹ đều mong muốn con mình đạt được một thân hình cân đối và một chiều cao lý tưởng. Một số người nghĩ rằng chiều cao phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền , trong thực tế và qua một số công trình nghiên cứu cho thấy chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố : di truyền, dinh dưỡng , môi trường, tình hình bệnh tật ,…. Và thế hệ sau nếu được chăm sóc tốt bao giờ cũng có chiều cao tốt hơn thế hệ trước.

2. Như thế nào là một trẻ phát triển bình thường?

Phát triển bình thường nghĩa là đạt được cân nặng và chiều cao như sau:
Tuổi Cân nặng ( kg) Chiều cao (cm )
1 tuổi: 9.5 75
2 tuổi 12 85
6 tuổi 20 116-118
10 tuổi 32 138-140
18 tuổi 55-56 168-170

( Theo tiêu chuẩn NCHS)
Cơ thể có 2 giai đọan tăng trưởng chiều cao nhanh , đó là:
- Giai đọan dưới 3 tuổi :

* Năm thứ nhất : tăng 25 cm.
* Năm thứ 2 và thứ 3 : mỗi năm tăng 10cm.
- Giai đọan dậy thì:
Trong giai đoạn dậy thì sẽ có 1 năm chiều cao tăng vọt từ 10 đến 12 cm nếu được chăm sóc dinh dưỡng tốt, nhưng không thể dự đóan được chính xác năm đó là năm nào. Sau dậy thì, cơ thể vẫn còn tiếp tục cao nhưng tổng cộng chiều cao của các năm sau không bằng 1 năm chiều cao tăng vọt của giai đoạn dậy thì.
Và chiều cao lúc trưởng thành của trẻ thường được các nhà chuyên môn dự đóan bằng các công thức sau:
Chiều cao lúc trưởng thành = chiều cao lúc 2 tuổi x 2
Chiều cao lúc trưởng thành = (Chiều cao lúc 10 tuổi: 80) X 100+
Như vậy sự đầu tư , chăm sóc về dinh dưỡng trong 3 năm đầu đời và giai đọan dậy thì của trẻ là đặc biệt quan trọng.

3. Thực trạng tầm vóc của trẻ em TP. HCM như thế nào?

Trẻ em thành phố nói chung có cân nặng, chiều cao trung bình lúc 6 tuổi đạt đúng với tiêu chuẩn NCHS là 20kg và 116cm. Nhưng khi lên 10 tuổi thì chiều cao của các em thấp hơn chuẩn này là 2cm, khi trưởng thành chiều cao trung bình của nam thanh niên là 164,7cm và của nữ thanh niên là 152,2cm thấp hơn nhiều so với chuẩn là 168 đến 170cm , điều này cho thấy khi trẻ bắt đầu đi học các bậc cha mẹ cũng lơi dần mối quan tâm đến sự tăng trưởng của trẻ . Một điều đáng chú ý hơn là chiều cao của trẻ em ngọai thành thấp hơn trẻ em nội thành từ 2,5 đến 4,8 cm ở tất cả các nhóm tuổi.

4.Các yếu tố nào ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ ?

Để sự tăng trưởng chiều cao được liên tục , cơ thể trẻ trước tiên phải nhận đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, ngủ đủ giấc, vận động thường xuyên, ít bệnh tật , song song đó cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến sự tăng trưởng chiều cao như : Vitamin A, Vitamin D, Lysin, Canxi, sắt, kẽm, iốt.

5. Làm thế nào để nhận đủ năng lượng trong ngày và các chất dinh dưỡng cần thiết như đã kể trên?

Thực hiện những điều sau đây sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao mong muốn:
- Ăn đủ bữa( ngòai 3 bữa chính nên cho trẻ uống thêm sữa ở các bữa phụ ).
- Lượng sữa cần cho trẻ mỗi ngày là từ 500ml đến 750ml.
- Sử dụng muối iốt khi nêm nếm thức ăn cho trẻ .
- Ăn đa dạng các thực phẩm để nhận được đầy đủ vitamin A, kẽm,…
- Phơi nắng sáng để giúp da tạo đủ vitamin D cho cơ thể.
- Cho trẻ ngủ đủ giấc .

6. Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao :

- Không có điều kiện để tắm nắng :Cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa nhi để được hướng dẫn sử dụng một chế phẩm vitamin D phù hợp cho cơ thể trẻ.
- Trẻ không thích uống sữa: Bao gồm 2 tình huống :
+ Trẻ hoàn toàn không thích uống bất lỳ một loại sữa nào : Cần khuyến khích trẻ ăn thêm những thực phẩm được làm từ sữa ( sữa chua, phô mai,…), thường xuyên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều canxi như : Cua đồng, tôm, tép, ốc, cá con ăn luôn cả xương .
+ Trẻ không thích uống sữa bột, chỉ thích uống sữa tươi: ý thích này có thể chấp nhận được , vì như thế sẽ tạo sự hứng thú giúp trẻ uống đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể ( 500 đến 750ml mỗi ngày).
- Trẻ béo phì : Rất nhiều người cho rằng trẻ béo phì là do sữa , thực chất sữa góp phần rất ít trong vấn đề này, trẻ béo phì thèm ăn tất cả .Đối với trẻ có tình trạng dư cân ít, nên cho trẻ sử dụng các loại sữa tươi không đường. Đối với trẻ béo phì , loại sữa nên chọn là sữa tươi đã tách béo , điều này giúp trẻ vẫn nhận đủ lượng canxi cần thiết cho việc tăng chiều cao của cơ thể.
- Trẻ ít vận động, luyện tập : Do điều kiện học tập quá căng thẳng, do thói quen chỉ thích những trò chơi ở trạng thái tĩnh như : đọc sách, chơi game,…hoặc không gian sống quá chật hẹp không thuận tiện cho việc luyện tập cơ thể. Gia đình cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, luyện tập ít nhất là 1 giờ mỗi ngày, các hình thức vận động có thể là đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp, bôi lội, giúp mẹ làm việc nhà,….
- Ngủ ít : Tuyến yên của cơ thể tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng trong giấc ngủ , thường có câu “ trẻ em dài ra trong giấc ngủ”, vì vậy trẻ cần được ngủ ít nhất là 8 giờ mỗi ngày.
- Môi trường sống:ở những vùng không khí và môi trường xung quanh bị ô nhiễm trẻ dễ nhiễm bệnh sẽ dẫn đến chậm tăng trưởng do biếng ăn trong thời gian bệnh, biếng ăn do dùng thuốc kháng sinh quá nhiều để điều trị bệnh, sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến việc hấp thu canxivà một số yếu tố liên quan đến tăng trưởng chiều cao.

7. Chọn lựa sữa cho trẻ như thế nào?

Khi chọn sữa cho trẻ cần lưu ý tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Phù hợp với lứa tuổi .
- Phù hợp với túi tiền của gia đình .
- Phù hợp với khẩu vị của trẻ, với tình trạng dinh dưỡng của trẻû.
- Công ty sản xuất được nhiều người biết đến.
- Hạn sử dụng xa.
- Lon sữa không bị móp méo.
- Không chạy theo thị hiếu hoặc quảng cáo của các công ty.
“ Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời”.


BS Nguyễn Thị Ngọc Hương - Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM http://www.ttdinhduong.org/news.php?start=9&id=114&page_name=dd_dongdoi
 
Top Bottom