Sử 10 Điều kiện hình thành các vương quốc cổ ở Đông Nam Á

Thùylinh06

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2022
80
31
26
17
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trình bày điều kiện hình thành các vương quốc cổ ở Đông Nam Á.
- Điều kiện tự nhiên
+ Khu vực Đông Nam Á hiện nay bao gồm 11 nước. Do vị trí địa lí của mình,
Đông Nam Á nhìn chung có khí hậu nóng, ẩm. Hoạt động gió mùa đã tạo nên ở đây hai mùa tương đối rõ rệt: mùa khô và mùa mưa.
+ Gió mùa kèm theo mưa đã cung cấp đủ nước cho con người dùng trong sinh hoạt và trồng trọt, tạo nên những cánh rừng nhiệt đới rất phong phú về thực vật
và động vật.
+ Đông Nam Á từ lâu đã trở thành quê hương của những cây gia vị và hương liệu như hồ tiêu, sa nhân, đậu khấu, hồi, quế...và cây lương thực đặc trưng là cây lúa nước.
+ Do những điều kiện địa lí của khu vực, sự đan xen của núi, đồi, sông, biển... đã tạo nên những vùng nhỏ với cảnh quan đa dạng, vừa có đồi núi, rừng, vừa có biển, đồng bằng...
Đây là điều kiện tự nhiên thuận lợi cho bước đi đầu tiên của con người địa bàn sinh tụ nhỏ nhưng phong phú về nguồn thức ăn, đã tạo ra không gian thuận lợi cho cuộc sống của người thời cổ.
- Điều kiện kinh tế.
+ Ngay từ thời đồ đá, người ta đã tìm thấy dấu vết cư trú của con người ở hầu khắp các nước Đông Nam Á.
+ Những thế kỉ đầu Công nguyên, cư dân Đông Nam Á biết sử dụng đồ sắt. Với đồ sắt, các dân tộc Đông Nam Á bắt đầu đứng trước “ngưỡng cửa" của xã hội có giai cấp và nhà nước.
+ Nông nghiệp là ngành sản xuất chính, đặc biệt là sự phát triển của nông nghiệp trồng lúa nước; ở mỗi nước đã hình thành một số nghề thủ công truyền thống như dệt, làm đồ gốm, đúc đồng và sắt... Việc buôn bán theo đường biển rất phát đạt. Một số thành thị - hải cảng ra đời và hoạt động nhộn nhịp như: Óc Eo (An Giang - Việt Nam), Ta-kô-la (bán đảo Mã Lai)...
+ Sự phát triển của các ngành kinh tế là cơ sở cho sự ra đời của hàng loại quốc gia nhỏ ở Đông Nam Á, gắn với tác động về mặt kinh tế của các thương nhân Ấn.
- Điều kiện văn hóa:
Sự ra đời các quốc gia cổ Đông Nam Á còn gắn liền với việc tiếp thu ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc. Đồng thời, giữa các tiểu quốc với nhau vẫn thường xuyên có mối liên hệ, trao đổi văn hóa và sản phẩm trên cơ sở phát triển bản sắc văn hóa riêng của mỗi tiểu quốc, mỗi dân tộc.
- Từ khoảng đầu Công nguyên đến thế kỉ VII, hàng loạt quốc gia sơ kì đã được hình thành và phát triển ở khu vực phía nam Đông Nam Á.
+ Vùng Nam Trung Bộ Việt Nam ngày nay có Vương quốc Cham-pa, vùng hạ lưu sông Mê Công có quốc gia Phù Nam.
+ Lưu vực sông Mê Nam và sông I-ra-oa-đi là địa bàn sinh tụ của người Môn. Họ đã thành lập các tiểu quốc như Xích Thổ, Đva-ra-va-ti, Ha-ri-pun-giay-a.
+ Tại lưu vực sông I-ra-oa-đi, xuất hiện các vương quốc Sri Kse-tra (của người Pyu), Tha- tơn và Pê-gu (của người Môn).
+ Trên bán đảo Mã Lai có các vương quốc Kê-đa, Tu-ma-sic.
+ Ở lãnh thổ của In-đô-nê-xi-a đã hình thành các tiểu quốc Ta-ru-ma, Can-tô-li
+ Trong số các quốc gia đó, nổi bật là Vương quốc Phù Nam, xuất hiện khoảng thế kỉ I và tồn tại đến cuối thế kỉ VI với 13 đời vua, đã chinh phục nhiều nước ở Đông Nam Á lục địa, làm chủ một vùng rộng lớn, phát triển kinh tế giàu có, thịnh vượng.
 
Top Bottom