Điều chế xeton, anđehit

T

thanhduc20100

Cho mình hỏi các phương trình điều chế xeton, anđehit.
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
Điều chế anđehit:
C1: Oxi hóa rượu bậc 1
RCH2OH+CuO----to--->RCHO+Cu+H2O
C2: Thủy phân dẫn xuất halogen
RCH=Ch-Cl+NaOH--->RCH2-CHO+NaCl
R--CH(Cl)-Cl+2NaOH--->RCHO+2NaCl+H2O
Ngoài ra còn đièu chế một số anđehit riêng biệt
CH4+O2---(các oxit nito, 600*C)---> HCHO+H2O
CH2=Ch2+0.5O2--(PdCl2/CuCl2, 500*C) ---> Ch3CHO
Điều chế xeton
+Oxi hóa rượu bậc 2
R-CH(OH)-R'+CuO-----> R-C(R')=O + Cu+H2O
+ hiđrat hóa ankin 1
R-C[TEX]\equiv [/TEX]CH+H2O--xt--> R-C(CH3)=O
+ Từ muối của axit hữu cơ:
2RCOONa---to--> RCOR+Na2CO3
(RCOO)2Ca---to--> RCOR+CaCO3
Riêng C2H5OH+H2O--(Cr2O3+Fe2O3, 400*C)---> CH3COCH3+CO2+H2
P/s: Thích chữ kí của cậu thật=))=))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom