Hóa 10 Điều chế O2 từ muối KMnO4

vucongtuanduong2409@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2019
10
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân 31.6 g KMnO4 sau một thời gian được m gam hỗn hợp rắn X và V lít khí O2(ở điều kiện tiêu chuẩn). Cho X phản ứng với dung dịch HCl đặc nóng, dư thu được 10.08 lít khí Cl2 ( ở điều kiện tiêu chuẩn). Giá trị của V là:

Các bạn giúp mình với!!! Mình nghĩ mãi mà chưa ra được cách làm do phản ứng nhiệt phân không hoàn toàn. Cảm ơn mọi người ạ
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nKMnO4= 0.2(mol)
Sau khi cho tác dụng với HCl
=> nKCl= 0.2, nMnCl2= 0.2(mol)
Bảo toàn (Cl) => nHCl = nKCl + 2MnCl2 + 2nCl2= 1.5(mol)
Bảo toàn (H) => nH2O= 0.75(mol)
Bảo toàn (O) => nO2= (0.2x4 - 0.75)/2= 0.025(mol)
=>
 

vucongtuanduong2409@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2019
10
1
21
nKMnO4= 0.2(mol)
Sau khi cho tác dụng với HCl
=> nKCl= 0.2, nMnCl2= 0.2(mol)
Bảo toàn (Cl) => nHCl = nKCl + 2MnCl2 + 2nCl2= 1.5(mol)
Bảo toàn (H) => nH2O= 0.75(mol)
Bảo toàn (O) => nO2= (0.2x4 - 0.75)/2= 0.025(mol)
=>
Bạn ơi, mình chưa hiểu lắm chỗ bảo toàn O2 , mong bạn nói rõ hơn cho mình được không?
 
Top Bottom