Điều chế hidro-phản ứng thế

N

ngocthao1995

Cho 6,5g Kẽm vào bình dung dịch chứa 0,25mol axit clohidric.
a, Tính thể tích khí hidro thu được ở đktc
b, Sau phản ứng còn dư chất nào ? Khối lượng là bao nhiêu gam ?

Zn+2HCl--> ZnCl2+H2

0,1...0,2..................0,1......mol

--> VH2=2,24l

mHCl dư=(0,25-0,2).36,5=1,825g
 
M

minh_minh1996

Cho 6,5g Kẽm vào bình dung dịch chứa 0,25mol axit clohidric.
a, Tính thể tích khí hidro thu được ở đktc
b, Sau phản ứng còn dư chất nào ? Khối lượng là bao nhiêu gam
bài làm
a[TEX],PTHH: Zn+2HCl -> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]n_Zn=\frac{m_Zn}{M_Zn}=\frac{6.5}{65}=0.1 mol[/TEX]
Theo phương trình hóa học[TEX] n_Zn=n_H_2[/TEX]
\Rightarrow n_H_2=0.1 mol
[TEX]V_H_2 = 22.4*n_H_2=22.4*0.1=2.24l[/TEX]
b,theo phương trình hóa học [TEX]n_Zn=\frac{1}{2}n_HCl=n_ZnCl_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_HCl=0.2 mol ,,,,,,,,n_ZnCl_2=0.1 mol [/TEX]
Theo phương trình hóa học :
[TEX]\frac{n_Zn}{n_Zn(pt)}=\frac{0.1}{1} = \frac{n_HCl}{n_HCl(pt)}=\frac{0.2}{2}[/TEX]

Hình như bạn cho sai đề rùi phải tác dụng với H2SO4 chứ
 
Top Bottom