Hóa 9 Điều chế H2SO4 từ quặng Pirit sắt

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trong công nghiệp từ 3,2 kg quặng pirit sắt ( chứa 40% tạp chất ) có thể điều chế được bao nhiêu kg dd H2SO4 98%? Biết hiệu suất toàn bộ quá trình là 94%
Mọi người giúp em bài này với ạ, em cảm ơn :D
[tex]\mathrm{n_{FeS_2}=\frac{3,2.10^3.60\%}{120}=16mol}[/tex]
Ta sơ đồ phản ứng:
FeS2 ---> 2SO2 ---> 2SO3 ---> 2H2SO4
=> [tex]\mathrm{n_{H_2SO_4}=2n_{FeS_2}.94\%=30,08mol}[/tex]
Từ đây suy ra m dung dịch bằng công thức: [tex]m_{dd}=\frac{m_{ct}}{C(\%)}.100[/tex]
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[tex]\mathrm{n_{FeS_2}=\frac{3,2.10^3.60\%}{120}=16mol}[/tex]
Ta sơ đồ phản ứng:
FeS2 ---> 2SO2 ---> 2SO3 ---> 2H2SO4
=> [tex]\mathrm{n_{H_2SO_4}=2n_{FeS_2}.94\%=30,08mol}[/tex]
Từ đây suy ra m dung dịch bằng công thức: [tex]m_{dd}=\frac{m_{ct}}{C(\%)}.100[/tex]
Em cảm ơn ạ
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[tex]\mathrm{n_{FeS_2}=\frac{3,2.10^3.60\%}{120}=16mol}[/tex]
Ta sơ đồ phản ứng:
FeS2 ---> 2SO2 ---> 2SO3 ---> 2H2SO4
=> [tex]\mathrm{n_{H_2SO_4}=2n_{FeS_2}.94\%=30,08mol}[/tex]
Từ đây suy ra m dung dịch bằng công thức: [tex]m_{dd}=\frac{m_{ct}}{C(\%)}.100[/tex]
40% anh ơi
 
Top Bottom