Hóa 9 Điều chế đường bột glucose trong công nghiệp thực dụng

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Liệu con người có thể sống được mà không cần thức ăn từ các loài động thực vật?
Các chất hữu cơ nói chung và tinh bột, đường glucose không chỉ được tổng hợp trong các cơ thể sống mà còn có thể tổng hợp hóa học và chiết xuất từ chu trình công nghiệp.
Bài viết xin giới thiệu chuỗi phương trình phản ứng điều chế đường bột glucose trong công nghiệp thực dụng:
CO2+H2 => CH4 => HCHO => C6H12O6
1)Đầu tiên tạo ra CH4
a)Điện phân nước với xúc tác axit hoặc kiềm. (H2SO4 ; NaOH...) thu H2.
2H2O --->2H2 + O2
b)Phản ứng tạo CH4 800 độ C
CO2 + 4H2 ---> CH4 + 2H2O
CO2 được lấy từ không khí bằng phương pháp ngưng tụ hoặc nén.
2)Tiếp theo tạo andehit
Oxi hóa CH4 với xúc tác oxit nito , 600-> 800 độ C
CH4 + O2 -----> HCHO + H2O
3) Lục hợp HCHO với xúc tác canxi hidroxit Ca(OH)2 với áp suất cao và nhiệt độ thích hợp.
6 HCHO ==> C6H12O6
Phản ứng lục hợp HCHO xảy ra với hiệu suất thấp do ngoài lục hợp còn xảy ra nhị hợp, tam hợp, đa hợp theo nhiều chiều hướng phức tạp.
Sau phản ứng có thể thu tinh thể C6H12O6.
Tách các sản phẩm phản ứng phụ, nhiệt phân hoặc đốt cháy, trả H2 và CO2 về chu trình ban đầu.
Sau khi loại bỏ được hoàn toàn tạp chất
ta có thể sử dụng được như đường từ thực vật.
92032320_2520557081606926_6546906837856288768_n.jpg

91706789_2520557034940264_5115840601165660160_n.jpg

Nguồn: Khoa học và những điều chưa biết
 
  • Like
Reactions: giangha13062013
Top Bottom