Hóa 9 Điều chế chất

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
Tách từng KL ra khỏi hợp chất MgCO3, K2CO3, BaCO3. Viết PT xảy ra
Giúp mk nhé
B1: Cho hh trên vào nước:
- chất kết tủa gồm MgCO3 và BaCO3
- chất tan gồm K2CO3

B2: Lọc hh kết tủa, cho dd K2CO3 phản ứng với HCl dư thu được KCl
K2CO3 + 2HCl => 2KCl + CO2↑ + H2O

- Sau đó cô cạn dd thu được chỉ còn muối KCl (HCl nếu dư thì cũng bị bay hơi hết thôi)
ta đem điện phân nóng chảy muối này ở nhiệt độ cao (vài trăm độ C) thì thu được K
2KCl =(đpnc)=> 2K + Cl2↑

B3: cho hh kết tủa MgCO3 và BaSO3 vào H2SO4 loãng thì thu được kết tủa BaSO4, còn MgSO4 tạo thành là muối tan
MgCO3 + H2SO4 => MgSO4 + CO2↑ + H2O
BaCO3 + H2SO4 => BaSO4↓ + CO2↑ + H2O

- Ta lọc bỏ kết tủa BaSO4 (1), dd còn lại gồm MgSO4. Cho dd này tác dụng với BaCl2 thì thu được MgCl2 và kết tủa BaSO4
MgSO4 + BaCl2 => BaSO4↓ + MgCl2

- Lại lọc bỏ kết tủa BaSO4 (2) rồi đem điện phân dd thu được Mg
MgCl2 =(đpnc)=> Mg + Cl2↑

B4: Lấy kết tủa BaSO4 (1) rồi đem cho phản ứng với than đá ở nhiệt độ cao thì thu được BaS
BaSO4 + 4 C → BaS + 4 CO

- ta đem chất rắn thu được sau phản ứng trên cho td với dd HCl dư thì thu được BaCl2
BaS + 2HCl => BaCl2 + H2S↑

- nếu hh còn lại một ít kết tủa (BaSO4 dư) thì lọc bỏ nó đi để còn lại dd BaCl2 nguyên chất
Lúc này chỉ cần cô cạn được BaCl2 khan rùi điện phân nóng chảy để thu được Ba
BaCl2 =(đpnc)=> Ba + Cl2↑
 
Top Bottom