Vật lí 9 Điện

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt hiệu điện thế U không đổi vào hai đầu đoạn mạch AB như hình vẽ. R là biến trở. Gọi P_AC là công suất tiêu thụ của đoạn mạch AC. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của P_AC vào R trong trường hợp K mở ứng với đường (1) và trong trường hợp K đóng ứng với đường (2) như hình vẽ. Tìm giá trị của điện trở R_1 và R_2.

upload_2020-6-5_12-52-36.png

Đồ thị này nói lên đc những gì ạ?
Đọc đề xong hoa mắt @@
 
Last edited:

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
P(1) tại R = 0 bằng giá trị với P(2) tại R = 20. Chứng tỏ R1 = 20 ôm.

Tại cực đại P(2)max = 5/3 P(2) tại R = 20. Dựa vào giả thiết này tính R2 (vì Pac cực đại khi R = R2)
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
P(1) tại R = 0 bằng giá trị với P(2) tại R = 20. Chứng tỏ R1 = 20 ôm.

Tại cực đại P(2)max = 5/3 P(2) tại R = 20. Dựa vào giả thiết này tính R2 (vì Pac cực đại khi R = R2)

Em cũng ra 20 nhưng chiều nay có đáp án thì R1 có 2 nghiệm R1=20 và R1=180
Nhưng R1=20 loại vì R1<R2
@@
Em làm sai mà cũng chả biết sai ở đâu luôn :v
Với cả đấy chỉ là file đáp án gửi về thôi ạ, để hôm đi học em hỏi lại thầy @@
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ừm, đúng là phải loại R1 = 20 thật, vì nếu R1 < R2 thì khi giá trị RAC tăng công suất sẽ tăng đến giá trị R2 rồi mới giảm chứ không giảm 1 mạch như thế.

Chú thi kì thi gì mà toàn đề "khủng" thế?
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Ừm, đúng là phải loại R1 = 20 thật, vì nếu R1 < R2 thì khi giá trị RAC tăng công suất sẽ tăng đến giá trị R2 rồi mới giảm chứ không giảm 1 mạch như thế.

Chú thi kì thi gì mà toàn đề "khủng" thế?

Nói nghe phũ nhưng đây là đề ktra ở trung tâm thôi =)) 2 tháng/1 lần
Nhưng đề lần này nó thực sự kinh khủng
1 bài gỡ điểm (Nói là gỡ điểm mà cũng rắc rối ghê @@)
3 câu ....

Nhưng làm thế nào để ra đc cái pt có 2 nghiệm như vậy ạ?
Pt của em làm lại ra 1 nghiệm =20, và cái còn lại âm .-.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Anh cũng chưa bắt tay vào làm thử nên chưa biết được.

Chắc cũng là viết pt bậc 2 thôi. Kiểu P = UI - I^2.R2 để ra nghiệm tổng quát.

Mấy bài này đòi hỏi kinh nghiệm nhiều, tư duy lớp 9, lớp 11 mà va phải hẳn là khó. Để lúc rảnh rỗi a bắt tay vào làm thử.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Giải bài này theo hướng này:

Phân tích Pac = I^2.Rac Biến đổi thành Pac = U^2/ (R2/căn (Rac) + căn (Rac) )^2

Khi đó Pmax khi Rac = R2, khi đó ta có Pmax = U^2/(4R2).

Tương tự, thay giá trị Rac = 20 vào biểu thức tính P sẽ có P(r=20) = 3/5 Pmax (Ứng với trường hợp K đóng, bỏ qua R1)

Và thay tiếp giá trị Rac = 0 + R1 vào biểu thức tính P cũng có P = 3/5 Pmax

Lập được các tỷ số R.
 
Top Bottom