điện xoay chiều

D

doibuon95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoạn mạch xoay chiều AB nối tiếp gồm hai đoạn: đoạn AN là một điện trở thuần; đoạn NB gồm một cuộn dây thuần cảm ghép nối tiếp với tụ điện có điện dung thay đổi được. Điện áp hiệu dụng giữa hai đoạn NB được đo bằng một vôn kế. khi C = C1 thì vôn kế chỉ V1 = 36V; khi C= C2 thì vôn kế chỉ V2 = 48V. Biết cường độ dòng điện i1 vuông pha với cường độ dòng điện i2 .Hệ số công suất ứng với đoạn mạch có điện dung C2 ???
 
H

hangthuthu

Gọi độ lệch pha của ui trong mạch ở 2 trg hợp lần lượt là $\varphi _{1}$,$\varphi _{2}$
Do i1 và i2 vuông pha nên:
$tan\varphi _{1}.tan\varphi _{2}=-1$
$\left | tan\varphi _{1}.tan\varphi _{2}\right |=1$
$\frac{36}{U_{R1}}.\frac{48}{U_{R2}}=1$
$U_{R2}=\frac{1728}{U_{R1}}$
Đồng thời lại biết:
$U^{2}=U_{R1}^{2}+36^{2}=U_{R2}^{2}+48^{2}$
suy ra $U_{R2}=36$
từ đó tính đc U suy ra hệ số công suất
 
Top Bottom