điện xoay chiều

L

luckygirl_18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nếu đặt vào hai đầu cuộn dây điện áp 1 chiều 9 V thì cường độ dòng điện trong cuộn dây là 0,5 A. Nếu đặt vào hai đầu cuộn dây điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 9 V thì cường độ hiệu dụng của dòng điện qua cuộn dây là 0,3 A. Xác định điện trở thuần và cảm kháng của cuộn dây.
2/15. Đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R1 = 40 ômmắc nối tiếp với tụ điện có C=10^-3/4n(F) , đoạn mạch MB gồm điện trở thuần R2 mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần L. Đặt vào A, B điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi thì điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch AM và MB lần lượt là: UAM=50căn 2 co s (100 nt-7n/12)(V) và UMB=150 co s 100nt (V). Tính hệ số công suất của đoạn mạch AB
 
H

huynh_94bn

1.do chi co dien tro la can tro dong dien xoay chieu-->R=9/0.5=18(1)
khi cho dong dien xoay chieu di qua thi co them ZL can tro -->tong tro Z=9/0.3=30(2)
tu (1)va(2)-->ZL=24
 
N

ndn111194

1. Nếu đặt vào hai đầu cuộn dây điện áp 1 chiều 9 V thì cường độ dòng điện trong cuộn dây là 0,5 A. Nếu đặt vào hai đầu cuộn dây điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 9 V thì cường độ hiệu dụng của dòng điện qua cuộn dây là 0,3 A. Xác định điện trở thuần và cảm kháng của cuộn dây.
2/15. Đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM gồm điện trở thuần R1 = 40 ômmắc nối tiếp với tụ điện có C=10^-3/4n(F) , đoạn mạch MB gồm điện trở thuần R2 mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần L. Đặt vào A, B điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi thì điện áp tức thời ở hai đầu đoạn mạch AM và MB lần lượt là: UAM=50căn 2 co s (100 nt-7n/12)(V) và UMB=150 co s 100nt (V). Tính hệ số công suất của đoạn mạch AB

Giải:
Bài 1:
khi đặt vào cuộn dây điện áp 1 chiều thỉ tổng trở chỉ là r vì cuộn cảm thuần không cản trở dòng 1 chiều nên [TEX]r=\frac{U_{1c}}{I}=\frac{9}{0,5}=18 \large\Omega[/TEX]
khi cho dòng xoay chiều thì tổng trở lúc này là [TEX]Z^2=r^2 + Z_L^2 [/TEX] mà [TEX]Z=\frac{U_{xc}}{I} = \frac{9}{0,3} = 30 \large\Omega[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Z_L^2 = Z^2 - r^2 =30^2 - 18^2 =576[/TEX] \Rightarrow [TEX]Z_L=24 \large\Omega[/TEX]

Bài 2:
ta có [TEX]R_1=40\large\Omega[/TEX] ,[TEX] Z_C=40\large\Omega[/TEX]
[TEX]tan\varphi_{AM}=\frac{Z_C}{R_1}=1[/TEX] \Rightarrow [TEX]\varphi_{AM}=\frac{\pi}{4}[/TEX]
lại có [TEX]U_{AM}[/TEX] trễ pha [TEX]U_{MB}[/TEX] góc [TEX]\frac{7\pi}{12}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\varphi_{MB} =\frac{7\pi}{12} - \frac{\pi}{4} = \frac{\pi}{3}[/TEX]
[TEX]tan\varphi_{MB}=\frac{Z_L}{R_2}=\sqrt{3} \Rightarrow Z_L=\sqrt{3}R_2 (1)[/TEX]
có [TEX]I=\frac{U_{MB}}{Z_{MB}} \frac{U_{AN}}{Z_{AN}}=\frac{5\sqrt{2}}{8}[/TEX] \Rightarrow [TEX]Z_{MB}^2=120^2 \large\Omega = Z_L^2+ R_2^2 [/TEX]
thay (1) vào trên được[TEX] R_2=60 \Rightarrow Z_L=60\sqrt{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]cos\varphi=0,84[/TEX]
 
Top Bottom