điện xoay chiều

T

thehung08064

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện có 2 phần tử mắc nối tiếp là tụ C và điện trở R. Độ lệch pha giữa UAB và dòng điện i của mạch ứng với các giá trị R1 và R2 của R là phi1 và phi2. Biết phi1+phi2=pi/2. cho R1=270 ôm, R2=480 ôm , UAB=150V. Gọi P1 và P2 là công suất của mạch ứng với R1 và R2. Tính P1 và P2.
A: P1=40W, P2=40W B. P1=50W,P2=40W C.P1=40W,P2=50W D. P1=30W,P2=30W
 
R

rocky1208

Cho mạch điện có 2 phần tử mắc nối tiếp là tụ C và điện trở R. Độ lệch pha giữa UAB và dòng điện i của mạch ứng với các giá trị R1 và R2 của R là phi1 và phi2. Biết phi1+phi2=pi/2. cho R1=270 ôm, R2=480 ôm , UAB=150V. Gọi P1 và P2 là công suất của mạch ứng với R1 và R2. Tính P1 và P2.
A: P1=40W, P2=40W B. P1=50W,P2=40W C.P1=40W,P2=50W D. P1=30W,P2=30W

[TEX]\tan\varphi_1={-}\frac{Z_C}{R_1}[/TEX]
[TEX]\tan\varphi_2={-}\frac{Z_C}{R_2}[/TEX]

Có: [TEX]\varphi_1+\varphi_2=\frac{\pi}{2}[/TEX] -> [TEX]\varphi_1, \varphi_2[/TEX] phụ nhau -> tan góc này bằng cotan góc kia. Vậy có:

[TEX]\frac{Z_C}{R_1}=\frac{R_2}{Z_C}\Rightarrow Z_C=\sqrt{R_1.R_2}=360\Omega[/TEX]

Tính [TEX]P_1[/TEX]:
[TEX]Z_1=\sqrt{360^2+270^2}=450\Omega[/TEX]
[TEX]I_1=\frac{1}{3}[/TEX] (A)

Vậy [TEX]P_1=I_1^2R_1=30[/TEX] (W)

Tính [TEX]P_2[/TEX]:
Tương tự cho: [TEX]P_2=30[/TEX] (W)

Vậy là đáp án D
 
Top Bottom