Vật lí 11 Điện trường

962quyen

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2021
4
4
6
22
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu kim loại nhỏ
giống hệt nhau, tích điện
trái dấu, đặt tại A và B. Mỗi
quả cầu gây ra tại trung
điểm M cuả AB vector cảm
ứng điện có độ lớn lần lượt
là D 1 = 100 nC/m 2 và D 2 =
200 nC/m 2 . Nếu cho 2 quả
cầu tiếp xúc nhau rồi đưa
về vị trí cũ thì vector cảm
ứng điện tổng hợp tại M sẽ
bằng bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai quả cầu kim loại nhỏ
giống hệt nhau, tích điện
trái dấu, đặt tại A và B. Mỗi
quả cầu gây ra tại trung
điểm M cuả AB vector cảm
ứng điện có độ lớn lần lượt
là D 1 = 100 nC/m 2 và D 2 =
200 nC/m 2 . Nếu cho 2 quả
cầu tiếp xúc nhau rồi đưa
về vị trí cũ thì vector cảm
ứng điện tổng hợp tại M sẽ
bằng bao nhiêu?

$E=\frac{k|q|}{r^2}=>\frac{E_1}{E_2}=\frac{|q_1|}{|q_2|}=>\frac{|q_1|}{|q_2|}=\frac{1}{2}$
Gỉa sử $q_1=-1$ thì $q_2=2$
=> Khi cho tiếp xúc nhau thì: $q_1'=q_2'=\frac{q_1+q_2}{2}=\frac{1}{2}$
=> CĐĐT tại M là: $E_M=\frac{2kq_1'}{r}$
$=>\frac{E_M}{E_1}=\frac{2q_1'}{|q_1|}=>E_M$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
 
Top Bottom