Vật lí 11 Điện trường.

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

Attachments

  • upload_2021-9-13_6-28-29.png
    upload_2021-9-13_6-28-29.png
    48.2 KB · Đọc: 18

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cho mình hỏi tại sao sách giáo khoa đoạn đầu lại nói trong các điểm ở trong điện trường thì F/q bằng nhau, nhưng đến câu cuối thì lại nói ngược lại?
View attachment 184639
Mình cảm ơn.
Ơ kìa có đọc kỹ không vậy ba? Ban đầu đặt các điện tích trong tại 1 điểm nhất định trong điện trường thì thương F/q là bằng nhau còn nếu đặt ở các chỗ khác nhau thì thương F/q khác nhau là đúng rồi
Cái thứ quyết định sự khác nhau này là khoảng cách. Ta có công thức tính lực điện là F=q.E đúng không? nhưng [tex]E=\frac{k.|q|}{r^{2}}[/tex] giả dụ như q1,q2,q3,... vẫn giữ nguyên thì nếu đặt mỗi chúng ở mỗi vị trí khác nhau thì r thay đổi => E thay đổi => thương F/q phải thay đổi rồi

Vào Thiên đường vật lý để tìm hiểu thêm kiến thức này
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Ơ kìa có đọc kỹ không vậy ba? Ban đầu đặt các điện tích trong tại 1 điểm nhất định trong điện trường thì thương F/q là bằng nhau còn nếu đặt ở các chỗ khác nhau thì thương F/q khác nhau là đúng rồi
Cái thứ quyết định sự khác nhau này là khoảng cách. Ta có công thức tính lực điện là F=q.E đúng không? nhưng [tex]E=\frac{k.|q|}{r^{2}}[/tex] giả dụ như q1,q2,q3,... vẫn giữ nguyên thì nếu đặt mỗi chúng ở mỗi vị trí khác nhau thì r thay đổi => E thay đổi => thương F/q phải thay đổi rồi

Vào Thiên đường vật lý để tìm hiểu thêm kiến thức này
Bạn nói vậy mình mới hiểu, chứ lúc trước tưởng là đặt các q ở chỗ nào có điện trường là được rồi :((
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom