Vật lí 11 Điện trường

mmm6699

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
2
3
41
Hợi giống bài này:
Bài 13 (trang 21 SGK Vật Lý 11) Tại hai điểm A, B cách nhau 5cm trong không khí có hai điện tích điểm q1=+16.10-8 C và q2 = -9.10-8 C (hình 3.3). Tính cường độ điện trường tổng hợp và vectơ điện trường tại điểm C nằm cách A 4cm, cách B 3cm.
Lời giải:
bai-13-trang-21-sgk-vat-ly-11-1.PNG

Điện trường do hai điện tích q1 và q2 gây ra tại C được biểu diễn như hình vẽ.
Ta có:
bai-13-trang-21-sgk-vat-ly-11-6.PNG

Trong đó:
bai-13-trang-21-sgk-vat-ly-11-2.PNG
bai-13-trang-21-sgk-vat-ly-11-3.PNG

Vì AB = 5cm; AC = 4cm và BC = 3cm
⇒ ΔABC vuông tại C ⇒
bai-13-trang-21-sgk-vat-ly-11-4.PNG

Suy ra
bai-13-trang-21-sgk-vat-ly-11-5.PNG
 
Top Bottom