Vật lí điện trở

Bạch Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
81
13
81
22

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
có một số điện trở giống nhau R=12 omega mắc thành mạch để được điện trở tương đương của đoạn mạch là 7,5 omega. hỏi cần ít nhất bao nhiêu điện trở.
Giải:
Cần có ít nhất 5 điện trở.
Cấu trúc mạch điện: R//{Rnt[R//(R nt R)]}
Có thể bạn sẽ không tự trình bày được nên mình gợi ý chút xíu nhé!
Ta thấy:
+ Nếu R nt R => R(tđ) = 24 Ohm (không được)
+ Nếu R // R => R(tđ) = 6 Ohm
Vậy sơ đồ sẽ theo kiểu song song! :D
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Chuẩn cách làm là thế này nè:

Điện trở tương đương là 7,5 > R => mạch sẽ gồm R song song với 1 bộ X. Điện trở bộ X sẽ là:

1/Rx = 1/7,5 - 1/12 = 1/20

Vậy X = 20 > R nên X gồm R nối tiếp với bộ Y. Ry = Rx - R = 8.

Ry < R nên Ry phải gồm R song song với bộ Z.

1/Rz = 1/8 - 1/12 = 1/24. => Rz = 24

Rz > R nên Rz phải gồm R nối tiếp với bộ K.

Rk = Rz - R = 24 - 12 =12 = R

Vậy mạch gồm [ ( ( R nt R ) // R ) nt R ] // R
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom