điện trở dây dẫn-biến trở

G

girl_lovely_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bóng đèn có ghi 6V-0,5A , mắc nối tiếp với một biến trở chạy để sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế không đổi 9V

a) Hãy điều chỉnh biến trở để giá trị Rb=18 ôm
Hãy tính toán và nêu độ sáng của bóng đèn
b)hoir phải điều chỉnh biến trở có giá trị điện tử là bao nhiêu để đèn sáng bình thường.Bỏ qua điện trở của dây dẫn
 
N

nom1

Một bóng đèn có ghi 6V-0,5A , mắc nối tiếp với một biến trở chạy để sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế không đổi 9V

a) Hãy điều chỉnh biến trở để giá trị Rb=18 ôm
Hãy tính toán và nêu độ sáng của bóng đèn
b)hoir phải điều chỉnh biến trở có giá trị điện tử là bao nhiêu để đèn sáng bình thường.Bỏ qua điện trở của dây dẫn

a) điện trở của đèn
$R_Đ = \frac{U_Đ}{I_Đ} = \frac{6}{0,5} = 12 \Omega$
điện trở tương đương
$R_{tđ} = R_1 + R_2 = 12 + 18 = 30 \Omega$
CĐDĐ chạy qua biến trở (cũng là CĐDĐ chạy qua đèn vì biến trở nt đèn):
$I = \frac{U}{R_{tđ}} = \frac{9}{30} = 0,3 A$
vì $I < I_{đm}$ nên đèn sáng yếu hơn bình thường

b) để đèn sáng bình thường $I' = I_{đm} = 0,5A$
điện trở tương đương:
$R_{tđ} = \frac{U}{I'} = \frac{9}{0,5} = 18 \Omega$
điện trở của biến trở
$R_b = R_{tđ} - R_Đ = 18 - 12 = 6 \Omega$

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom