Toán 8 diện tích

khánh ly abbey

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
126
741
81
19
Nghệ An
THCS QUỲNH CHÂU

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Goi AM=x => AN=4-x
Ta có [tex]S_{BCNM}=S_{ABC}-S_{AMN}[/tex]
=> [TEX]S_{BCNM}[/TEX]min khi [TEX]S_{AMN}[/TEX]max
Xét tỉ số diện tích của [TEX]S_{AMN}[/TEX]và [TEX]S_{ABC}[/TEX] ta có:
[tex]\frac{S_{AMN}}{S_{ABC}}=\frac{AM}{AB}.\frac{AN}{AC}=\frac{x}{4}.\frac{4-x}{4}=\frac{4x-x^2}{16}[/tex]
Vì S_ABC là cố định nên để S_AMN max thì [TEX]\frac{4x-x^2}{16}[/TEX]max hay [TEX]4x-x^2[/TEX]max
[tex]4x-x^2=-(x-2)^2+4\leq 4[/tex] => max[TEX]4x-x^2[/TEX]=4 khi x=2. Vậy vị trí của M N là trung điểm của AB, AC
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
cho tam giác cân ABC ,AB=4.Trên 2 cạnh AB,AC lần lượt lấy các điểm M và N sao cho AM=CN.Xác định vị trí của M và N sao cho tứ giác BCNM có diện tích nhỏ nhất
S(BMNC) Min khi S(AMN) Max
Có S
Goi AM=x => AN=4-x
Ta có [tex]S_{BCNM}=S_{ABC}-S_{AMN}[/tex]
=> [TEX]S_{BCNM}[/TEX]min khi [TEX]S_{AMN}[/TEX]max
Xét tỉ số diện tích của [TEX]S_{AMN}[/TEX]và [TEX]S_{ABC}[/TEX] ta có:
[tex]\frac{S_{AMN}}{S_{ABC}}=\frac{AM}{AB}.\frac{AN}{AC}=\frac{x}{4}.\frac{4-x}{4}=\frac{4x-x^2}{16}[/tex]
Vì S_ABC là cố định nên để S_AMN max thì [TEX]\frac{4x-x^2}{16}[/TEX]max hay [TEX]4x-x^2[/TEX]max
[tex]4x-x^2=-(x-2)^2+4\leq 4[/tex] => max[TEX]4x-x^2[/TEX]=4 khi x=2. Vậy vị trí của M N là trung điểm của AB, AC
Anh ơi,chứng minh cái S(AMN)/S(ABC) phải dùng đến S=(1/2)ab.sinC đúng không ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
À không em, cái tỉ số đó thì từ N hạ NH vuông AB, từ C hạ CK vuông AB thì NH//CK
[tex]\frac{S_{AMN}}{S_{ABC}}=\frac{AM}{AB}.\frac{NH}{CK}=\frac{AM}{AB}.\frac{AN}{AC}[/tex] (theo định lý Ta-lét)
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom