Vật lí 11 Điện tích

TRần Thúy Hiền

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
24
6
6
21
Nam Định
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 4 điện tích điểm [tex]q_{1}, q_{2}, q_{3}, [tex]q_{4}[/tex] đặt trong ko khí lần lượt tại 4 đỉnh A,B,C,D của hình vuông ABCD. Tìm mối liên hệ giữa [tex]q_{2}, q_{3}[/tex] để hợp lực tác dụng lên [tex]q_{4}[/tex] có phương AD
2. Thả 1 proton ko vận tốc đầu vào 1 điện trường thì proton sẽ
A. chuyển động dọc theo phương vuông góc với đường sức điện
B.chuyển động theo quỹ đạo tròn
C. chuyển động từ điểm có điện thế cao đến điện thế thấp hơn
D. đứng yên[/tex]
3. có 2 quả cầu kim loại giống hệt nhau, cùng điện tích là q. Khi đặt cách nhau 1 khoảng r trong ko khí thì chúng đẩy nhau với 1 lực là F. Sau đó ngta cho quả cầu tiếp xúc với đất, rồi lại tiếp xúc với quả cầu còn lại. Khi đưa 2 quả cầu về vị trí ban đàu thì chúng đẩy nhay với lục là
 
Last edited:

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Hợp lực tác dụng lên q4: [tex]\vec{F_4}=\vec{F_1}+\vec{F_{23}}[/tex]

Ta có [tex]\vec{F_1}[/tex] luôn có phương AD. Do đó để [tex]\vec{F_4}[/tex] có phương AD thì [tex]\vec{F_{23}}[/tex] cũng có phương AD

=> q2 và q3 phải trái dấu nhau

Hình vẽ minh họa 1TH:

upload_2018-6-8_15-39-58.png
Từ hình vẽ ta có [tex]F_3=F_2cos45^{\circ}\Leftrightarrow k.\frac{ |q_4q_3|}{a^2}=k.\frac{|q_4q_2|}{(a\sqrt{2})^2}.\frac{1}{\sqrt{2}}\Rightarrow |q_2|=2\sqrt{2}|q_3|[/tex]

Mà q2, q3 trái dấu [tex]\Rightarrow q_2=-2\sqrt{2}q_3[/tex]

2. C

3. Điện tích sau tiếp xúc của 2 quả cầu là q/2

[tex]F=\frac{kq^2}{r^2};F'=\frac{kq^2}{4r^2}\Rightarrow F'=\frac{F}{4}[/tex]
 
Top Bottom