Vật lí Điện tích

Diabolik lovers

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
120
27
11
23
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Một điện trường đều cường độ 400V/m có phương song song với cạnh huyền BC của 1 tam giác vuông ABC có chiều từ B đến C biết AB=6cm, AC=8cm .Tính Uac, Uba
2,Một hạt bụi khối lượng 3,6.10^-15 kg mang điện tích q= 4,8.10^-18C nằm lơ lửng giữa hai tấm kim loại phẳng song song nằm ngang cách nhau 2cm và nhiễm điện trái dấu . Lấy g=10m/s2, tính hiệu điện thế giữa hai tấm kim loại
3, Một điện tích điểm q=10Mc chuyển động từ đỉnh B đến đỉnh C của tam giác đều ABC nằm trong điện trường đều có cường độ 5000V/m có đường sức điện trường song song với cạnh BC và có chiều từ C đến B .Biết cạnh tam giác bằng 10cm , tìm công của lực điện trường khi di chuyển điện tích theo đường gấp khúc BAC
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
1) Áp dụng công thức U = E.d

d là chiều dài hình chiều của cạnh đó lên phương của điện trường. Ví dụ tính Uac thì lấy chiều dài hình chiếu của cạnh AC lên cạnh BC.

2) Hạt bụi cân bằng nên lực điện tác dụng lên nó bằng trọng lực ---> tính được cường độ điện trường E ---> tính được hiệu điện thế U.

3) Khi điện tích di chuyển trên đường BAC thì hình chiếu của nó lên phương điện trường chính là cạnh BC.

Đây là chuyển động ngược chiều điện trường của điện tích dương nên công là công âm.

Em áp dụng công thức tính công của điện tích q khi di chuyển từ B đến C trong điện trường đều là được.
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
U=E.d
d ở đây là khoảng cách của hạt bụi so với 1 bản kim loại ạ
cái này thì chưa chắc bạn nhé có thể là khoảng cách của hạt bụi so với 1 bản kim loại ạ nhưng cx có thể là chiều dài hình chiếu của cạnh đó lên phương của điện trường. tức là ta phải dựa vào góc lệch giữa hướng di chuyển của điện tích vs phương của điện trường.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
d là khoảng cách giữa hai bản tụ chứ em.

Người ta bảo tính hiệu điện thế giữa hai bản tụ mà.

Ở đây hai bản tụ song song, điện trường giữa hai bản tụ vuông góc với hai bản tụ nên hình chiếu khoảng cách lên phương của điện trường cũng chính là d.
 
Top Bottom