Vật lí 11 điện tích và điện trường

N

nhokyu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn giúp mình mấy bài Vật lí 11 khó này !!! cần gấp


1) 2 quả cầu nhỏ như nhau, mang điện tích q1 và q2 đặt trong chân không, cách nhau r1=20cm thì hút nhau một lực F1=5.10^-7 N. Nếu đặt 1 tấm thủy tinh dày d=5cm, E=4 vào giữa hai quả cầu thì lực hút F2 giữa chúng là bao nhiêu ( Đ/s: 3,2.10^-7 N , mình ko hiểu rõ công thức tính F' khi có thêm d, mong các bạn nói rõ phần đó ).

2) hai quả cầu giống nhau khối lượng riêng là D tích điện như nhau treo ở đầu của hai sợi dây dài như nhau đặt trong dầu khối lượng riêng Do, epsilon = 4 thì góc lệch giữa hai dây là anpha. khi đặt ra ngoài không khí góc lệch vẫn là anpha. Tính tỉ số D/Do ( Đ /s : 4/3)

3) hai quả cầu kim loại giống nhau, khối lượng m, tích điện cùng loại bằng nhau treo bởi hai dây nhẹ dài l cách điện như nhau vào một điểm trong không khí thì chúng đẩy nhau, khi cân bằng 2 quả cầu cách nhau đoạn r << l, gia tốc g. Khi đặt hệ thống trong chất lỏng có hằng số điện môi epsilon thì chúng đẩy nhau cân bằng cách nhau đoạn r'. bỏ qua lực acsimet. tính r' theo r ?

4 ) 1 quả cầu KL R1 = 3 cm có q1 = 5.10^-8 C. Quả cầu được bao quanh bằng 1 vỏ cầu KL đặt đồng tâm O có R2 = 5 cm có q2 = -6.10^-8 C. Xác định E ở những điểm cách tâm O 2 cm, 4 cm, 6 cm ( Đ/s: E1 = 0 , E2 = 2,8.10^5, E3 = 3.10^5 )
 
M

mavuongkhongnha

1) 2 quả cầu nhỏ như nhau, mang điện tích q1 và q2 đặt trong chân không, cách nhau r1=20cm thì hút nhau một lực F1=5.10^-7 N. Nếu đặt 1 tấm thủy tinh dày d=5cm, E=4 vào giữa hai quả cầu thì lực hút F2 giữa chúng là bao nhiêu ( Đ/s: 3,2.10^-7 N , mình ko hiểu rõ công thức tính F' khi có thêm d, mong các bạn nói rõ phần đó )
xin lỗi vì sự chậm trễ này

giải :

1,lực tương tác giữa 2 điện tích đó có độ lớn q1, q2 đặt cách nhau 1 khoảng r là :

trong chân không:

[TEX]F_1=\frac{k.|q_1.q_2|}{r^2}[/TEX]

trong điện môi [TEX]\epsilon[/TEX]

[TEX]F_2=\frac{k.|q_1.q_2|}{\epsilon.r^2}[/TEX]

ta thấy F2 <=> lưc tương tác giữa q1 và q2 khi đặt trong chân ko với giá trị :

[TEX]r'=r.\sqrt{\epsilon}[/TEX]

=> khi đặt 2 quả cầu có bề dày d ta coi như khoảng cáh của nó là :

[TEX]r''=r-d+d.\sqrt{epsilon}[/TEX]

[TEX]=>F_2=\frac{k.|q_1.q_2|}{(r-d+d.\sqrt{epsilon})^2}[/TEX]

xét tỉ số F1/F2 => F2


2) hai quả cầu giống nhau khối lượng riêng là D tích điện như nhau treo ở đầu của hai sợi dây dài như nhau đặt trong dầu khối lượng riêng Do, epsilon = 4 thì góc lệch giữa hai dây là anpha. khi đặt ra ngoài không khí góc lệch vẫn là anpha. Tính tỉ số D/Do ( Đ /s : 4/3)

bài này phân tích lực và chú ý :

[TEX]\frac{F}{P}=tan\alpha[/TEX]

[TEX]m=D.V[/TEX]

công thức tính lực đẩy ác-si-mét

[TEX]F_A=d.V[/TEX]

3) hai quả cầu kim loại giống nhau, khối lượng m, tích điện cùng loại bằng nhau treo bởi hai dây nhẹ dài l cách điện như nhau vào một điểm trong không khí thì chúng đẩy nhau, khi cân bằng 2 quả cầu cách nhau đoạn r << l, gia tốc g. Khi đặt hệ thống trong chất lỏng có hằng số điện môi epsilon thì chúng đẩy nhau cân bằng cách nhau đoạn r'. bỏ qua lực acsimet. tính r' theo r ?

vì r rất nhỏ

[TEX]=> sin\alpha[/TEX] {xấp xỉ }[TEX] tan\alpha[/TEX]

phân tích lực xét tỉ số


4 ) 1 quả cầu KL R1 = 3 cm có q1 = 5.10^-8 C. Quả cầu được bao quanh bằng 1 vỏ cầu KL đặt đồng tâm O có R2 = 5 cm có q2 = -6.10^-8 C. Xác định E ở những điểm cách tâm O 2 cm, 4 cm, 6 cm ( Đ/s: E1 = 0 , E2 = 2,8.10^5, E3 = 3.10^5 )

cậu này chỉ áp dụng công thức

chúc công học tốt
 

punk16

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2020
1
0
1
26
Đà Nẵng
Boom
bạn ơi dữ kiện ''đặt hệ thống trong chất lỏng có hằng số điện môi epsilon'' thì xử lí thế nào vậy
 
Top Bottom