Toán 7 Diện tích tam giác

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

Ánh 01

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng tám 2020
746
5,495
476
TB
Thái Bình
TH và THCS Đông Hoàng
Có 1 tam giác ABC có độ dài các cạnh là AB = 8, BC = 15, AC = 17.
Hỏi có tồn tại 1 tam giác $A'B'C'$ sao cho $A'B' = AB; B'C' = BC; A'C' \neq AC$ và có diện tích lớn hơn tam giác ABC không?
Mình không chắc là bài này mình làm đúng nên mong mọi người giúp đỡ để lời giải hoàn chỉnh hơn:
Xét tam giác ABC:
AB^2 + BC^2
= 8^2 + 15^2 = 289
Mà căn 289 = 17
=> AB^2 + BC^2 = 17^2 = AC^2
Do đó tam giác ABC vuông tại B (định lý Py-ta-go)
* Nếu tam giác A’B’C’ là tam giác vuông thì
Tam giác ABC có diện thích bằng tam giác A’B’C’ (vì AB= A’B’ ; BC = B’C’ )
* Nếu tam giác ABC không phải tam giác vuông thì
Tam giác ABC không có diện thích khác tam giác A’B’C’
 
Last edited:

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Mình không chắc là bài này mình làm đúng nên mong mọi người giúp đỡ để lời giải hoàn chỉnh hơn:
* Nếu tam giác A’B’C’ là tam giác vuông thì
Tam giác ABC có diện thích bằng tam giác A’B’C’ (vì AB= A’B’ ; BC = B’C’ )
* Nếu tam giác ABC không phải tam giác vuông thì
Tam giác ABC không có diện thích khác tam giác A’B’C’
Bạn ơi, đề bài hỏi là diện tích lớn hơn cơ mà?
 
  • Like
Reactions: Ánh 01

Ánh 01

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng tám 2020
746
5,495
476
TB
Thái Bình
TH và THCS Đông Hoàng
Bạn ơi, đề bài hỏi là diện tích lớn hơn cơ mà?
Xét tam giác ABC:
AB^2 + BC^2
= 8^2 + 15^2 = 289
Mà căn 289 = 17
=> AB^2 + BC^2 = 17^2 = AC^2
Do đó tam giác ABC vuông tại B (định lý Py-ta-go)
Xét tam giác A’B’C’:
Có AB=A’B’ ;BC=B’C’ ;AC không= A’C’
*A’C’ < AC
=> diện tích tam giác A’B’C’ nhỏ hơn diện tích tam giác ABC
*A’C’ > AC
=> Diện tích tam giác A’B’C’ lớn hơn diện thích tam giác ABC
Do mình làm sai nên mình chữa lại chứ ko phải là mình chia nhỏ bài viết nha!
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Xét tam giác ABC::
Có AB=A’B’ ;BC=B’C’ ;AC không= A’C’
*A’C’ < AC
=> diện tích tam giác A’B’C’ nhỏ hơn diện tích tam giác ABC
*A’C’ > AC
=> Diện tích tam giác A’B’C’ lớn hơn diện thích tam giác ABC
Do mình làm sai nên mình chữa lại chứ ko phải là mình chia nhỏ bài viết nha!
Ủa bạn ơi chỗ này đâu phải luôn đúng đâu bạn. Đâu phải chu vi lớn hơn là diện tích lớn hơn đâu bạn.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Có 1 tam giác ABC có độ dài các cạnh là AB = 8, BC = 15, AC = 17.
Hỏi có tồn tại 1 tam giác $A'B'C'$ sao cho $A'B' = AB; B'C' = BC; A'C' \neq AC$ và có diện tích lớn hơn tam giác ABC không?
Chứng minh được tam giác ABC vuông tại B
Hạ C'H vuông A'B' tại H
Do AC khác A'C', AB=A'B', B'C'=BC nên tam giác A'B'C' không thể vuông => H không trùng B'
=> C'H < C'B'
=> $\frac{C'H.A'B'}{2}<\frac{C'B'.A'B'}{2} = \frac{CB.AB}{2}= S_{ABC}$
=>$ S_{A'B'C'} < S_{ABC}$
 
Top Bottom