Diện tích tam giác

Maianh560978

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2017
16
1
6
19
Nam Định

cacln

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
15
7
39
20
Đồng Tháp
THCS Lê Hồng Phong
Lần lượt nối M với 3 đỉnh tam giác ta được 3 [tex]\Delta[/tex]: BMC, AMC, AMB.
Ta có: Diện tích [tex]\Delta[/tex]BMC = [tex]\frac{1}{2}[/tex].MH.BC = [tex]\frac{1}{2}[/tex].MH.a
Tương tự ta có: Diện tích [tex]\Delta[/tex]AMC = [tex]\frac{1}{2}[/tex].MK.AC = [tex]\frac{1}{2}[/tex].MK.a
Diện tích [tex]\Delta[/tex]AB = [tex]\frac{1}{2}[/tex].TM.AB = [tex]\frac{1}{2}[/tex].TM.a
Cả ba diện tích tam giác trên đều bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex]ABC. (1)
Kẻ đường cao AN đến BC.
Ta lại có: Diện tích [tex]\Delta[/tex]ABC = [tex]\frac{1}{2}[/tex].AN.BC. (2)
Dùng Pythagoras (Pi-ta-go) tính được AN = [tex]\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
Từ (1)(2) ta suy ra được điều phải chứng minh.
 
  • Like
Reactions: Maianh560978

cacln

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười một 2017
15
7
39
20
Đồng Tháp
THCS Lê Hồng Phong
Sửa lại dòng 5 là: Tổng diện tích 3 tam giác trên đều bằng tam giác ABC nhé bạn.
 
Top Bottom