Toán 10 Diện tích tam giác trong mp tọa độ

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
gắn vào trục tọa độ, góc uOv là góc xOy
=> A có tọa độ (12;5)
Gọi d: ax+y+b=0
A thuộc d nên: 12a+5+b=0
d cắt Ox: M(-b/a;0), cắt Oy: N(0;-b)
=>S= [tex]\frac{1}{2}|\frac{b^2}{a}|[/tex] =[tex]=\frac{1}{2}|\frac{(5+12a)^2}{a}|=\frac{1}{2}|144a+120+\frac{25}{a}|\geq \frac{1}{2}(120+120)=120[/tex]
Chỗ kia là áp dụng Cosy nhé
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

Don't care

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2019
23
5
6
24
Hà Nội
Ko Có
gắn vào trục tọa độ, góc uOv là góc xOy
=> A có tọa độ (12;5)
Gọi d: ax+y+b=0
A thuộc d nên: 12a+5+b=0
d cắt Ox: M(-b/a;0), cắt Oy: N(0;-b)
=>S= [tex]\frac{1}{2}|\frac{b^2}{a}|[/tex] =[tex]=\frac{1}{2}|\frac{(5+12a)^2}{a}|=\frac{1}{2}|144a+120+\frac{25}{a}|\geq \frac{1}{2}(120+120)=120[/tex]
Chỗ kia là áp dụng Cosy nhé
sao a lại lớn hơn ko bạn thì mới cosy được chứ

gắn vào trục tọa độ, góc uOv là góc xOy
=> A có tọa độ (12;5)
Gọi d: ax+y+b=0
A thuộc d nên: 12a+5+b=0
d cắt Ox: M(-b/a;0), cắt Oy: N(0;-b)
=>S= [tex]\frac{1}{2}|\frac{b^2}{a}|[/tex] =[tex]=\frac{1}{2}|\frac{(5+12a)^2}{a}|=\frac{1}{2}|144a+120+\frac{25}{a}|\geq \frac{1}{2}(120+120)=120[/tex]
Chỗ kia là áp dụng Cosy nhé
 
Last edited by a moderator:

Don't care

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2019
23
5
6
24
Hà Nội
Ko Có
Nó cắt Oy theo chiều dương của trục => tung độ >0 ==> -b>0=>b<0
Mà lại có: hoành độ M phải dương =>-b/a>0, mà b<0=> a>0
a dương khi e xét dấu bằng thì a=+-5/12 , a=5/12 thì diện tích bằng 0, 1 bằng âm thì loại ????
p xem lại giùm mih đc k:3

a dương khi e xét dấu bằng thì a=+-5/12 , a=5/12 thì diện tích bằng 0, 1 bằng âm thì loại ????
p xem lại giùm mih đc k:3
a đúng oy thanks , sr :v
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom