Toán 8 diện tích hình thang

chinhpham1505

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
224
236
86
18
Hà Nội
THCS Lê Ngọc Hân

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ AE // BD, AH vuông với DC (E và H thuộc DC)
Tứ giác ABDE là hình bình hành
⇒ EC = ED + DC = AB + DC = 15cm và AE = BC = 9 cm
ΔAEC vuông tại A vì AE^2 + AC^2 = EC^2
⇒ AH . EC = AE . AC
[tex]\Rightarrow S_{ABCD}=\frac{(AB+DC).AH}{2}=\frac{EC.AH}{2}=\frac{AE.AC}{2}=\frac{12.9}{2}=54(cm^2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505

Nguyễn Minh Quý

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
17
9
6
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Gia Hanh
Xét hình thang ABCD có :
AB+CD=15AB+CD=15, AC=12AC=12BD=9BD=9.

Qua AA kẻ đường thẳng song song với BDBD và cắt CDCD tại EE.

Khi đó ABDEABDE là hình bình hành.

Ta có AE=BD=9AE=BD=9, AC=12AC=12, CE=CD+DE=CD+AB=15⇒CE=CD+DE=CD+AB=15⇒ tam giác ACEACE vuông tại AA.

Kẻ đường cao AHAH của hình thang ABCDABCD

Khi đó AH=
AC.AECE
AH=AC.AECE
AH=
AC.AECE
AH=AC.AECE


Diện tích hình thang ABCDABCDS=
12
AH(AB+CD)=
12
AC.AE
 
  • Like
Reactions: chinhpham1505

chinhpham1505

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
224
236
86
18
Hà Nội
THCS Lê Ngọc Hân
Vẽ AE // BD, AH vuông với DC (E và H thuộc DC)
Tứ giác ABDE là hình bình hành
⇒ EC = ED + DC = AB + DC = 15cm và AE = BC = 9 cm
ΔAEC vuông tại A vì AE^2 + AC^2 = EC^2
⇒ AH . EC = AE . AC
[tex]\Rightarrow S_{ABCD}=\frac{(AB+DC).AH}{2}=\frac{EC.AH}{2}=\frac{AE.AC}{2}=\frac{12.9}{2}=54(cm^2)[/tex]
AE=BD
 
Top Bottom