Toán 8 diện tích hình tam giác

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Attachments

  • upload_2021-12-24_17-54-4.png
    upload_2021-12-24_17-54-4.png
    286.2 KB · Đọc: 18
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Kẻ $MK \perp BC, AH \perp BC$, ta có:

$S_{BMC}=\dfrac12 MK.BC$

$S_{ABC}=\dfrac12 AH.BC$

$\implies \dfrac{S_{BMC}}{S_{ABC}}=\dfrac{MK}{AH}$

Vì $MK//AH \implies \dfrac{MK}{AH}=\dfrac{MD}{AD}$

Do đó: $\dfrac{S_{BMC}}{S_{ABC}}=\dfrac{MD}{AD}$

Chứng minh tương tự ta có:

$\dfrac{S_{AMC}}{S_{ABC}}=\dfrac{ME}{BE}$

$\dfrac{S_{AMB}}{S_{ABC}}=\dfrac{MF}{CF}$

Vậy $\dfrac{MD}{AD}+\dfrac{ME}{BE}+\dfrac{MF}{CF}=\dfrac{S_{BMC}}{S_{ABC}}+\dfrac{S_{AMC}}{S_{ABC}}+\dfrac{S_{AMB}}{S_{ABC}}=1$

Ôn thi học kì
 
Top Bottom