Vật lí 11 Điện tích, điện trường

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ giống nhau, có điện tích q1q1 và q2q2 = xq1q1 (với – 5 < x < -2) ở khoảng cách R hút nhau với lực với độ lớn F0F0. Sau khi chúng tiếp xúc, đặt lai ở khoảng cách R chúng sẽ?

A. Hút nhau và độ lớn F < F0
B. Hút nhau và độ lớn F > F0
C. Đẩy nhau với độ lớn F < F0
D. đẩy nhau với độ lớn F > F0
Mọi người giải chi tiết giúp em với ạ. Em ms học dạng bài này nên còn nhiều chỗ chưa hiểu lắm. Cảm ơn anh/chị rất nhiều
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Hai quả cầu nhỏ giống nhau, có điện tích q1q1 và q2q2 = xq1q1 (với – 5 < x < -2) ở khoảng cách R hút nhau với lực với độ lớn F0F0. Sau khi chúng tiếp xúc, đặt lai ở khoảng cách R chúng sẽ?

A. Hút nhau và độ lớn F < F0
B. Hút nhau và độ lớn F > F0
C. Đẩy nhau với độ lớn F < F0
D. đẩy nhau với độ lớn F > F0
Mọi người giải chi tiết giúp em với ạ. Em ms học dạng bài này nên còn nhiều chỗ chưa hiểu lắm. Cảm ơn anh/chị rất nhiều
nguyenthianh4cVì ban đầu trái dấu -> hút nhau, mà hai vật cùng khối lượng
=> [imath]q_{1}' = q_{2}' = \frac{q_{1}+q_{2}}{2}[/imath]
=> sau khi hút hai vật có điện tích giống nhau -> cùng dấu -> đẩy nhau
So sánh
Lực Fo ban đầu tỉ lệ thuận với [imath]|xq_{1}^{2}|[/imath]
Lực Fo lúc sau tỉ lệ thuận với [imath][\frac{(x+1)q_{1}}{2}]^{2}[/imath]
So sánh bằng cách dùng hằng đẳng thức thôi, còn không thì bỏ đại một số x trong khoảng đề cho kia vào

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức: Hướng đến kì thi ĐGNL 2022 và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Link topic cá nhân: Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom