Điện tích điên trường

X

xipovt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 điện tích điển q1 = -9.10^ -5 C và q2 = 4.10^-5 C nằm cố định tại hai điểm A, B cách nhau 20 cm trong chân không . Tìm vị trí tại đó cường độ điện trường bằng không . Hỏi phải đặt một điện tích q0 ở đâu để nó nằm căn bằng
 
C

cantien98

E2--- C--->E1......A.................B (véc tơ , E1 q1 tác dụng nên C)
vì hai điện tích trái dấu nên để cân bằng thì đặt điện tích C nằn ngoài AB và gần C
ta có E1 =E2
<=> k[TEX]\frac{/q1/}{AC^2}[/TEX] = k[TEX]\frac{q2}{BC^2}[/TEX]
<=> [TEX]\frac{AC}{BC}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
<=> 2AC -3BC=0 (1)
lại có BC-AC=20 (2)
từ (1) (2) => BC = 60cm , AC=40cm
 
M

mua_sao_bang_98

2 điện tích điển q1 = -9.10^ -5 C và q2 = 4.10^-5 C nằm cố định tại hai điểm A, B cách nhau 20 cm trong chân không . Tìm vị trí tại đó cường độ điện trường bằng không . Hỏi phải đặt một điện tích q0 ở đâu để nó nằm căn bằng

* Phương pháp giải:

1. Để điện tích $q_0$ bằng 0:

$\overrightarrow{F_0}=0$ \Rightarrow $\frac{|q_1|}{r_1^2}=\frac{|q_2|}{r_2^2}$

+ Nếu $q_1q_2>0$ \Rightarrow AC+CB=AB (A, B, C lần lượt là vị trí của $q_1,q_2,q_2$)

+ Nếu $q_1q_2<0$ \Rightarrow $|AC-BC|=AB$

AD vào bài tập:

\Rightarrow $\frac{9.10^-5}{r_{CA}^2}=\frac{4.10^-5}{r_{CB}^2}$

$|CA - BC|= AB = 20cm$

=> giải hpt là ra.

2. Để hệ điện tích cân bằng

$F_{10}=F_{20}$

\Rightarrow $k.\frac{|q_1q_0|}{r_{AC}^2}=k.\frac{|q_2.q_0|}{r_{BC}^2}$

\Rightarrow $\frac{9}{r^2}=\frac{4}{(r+0,2)^2}$

\Rightarrow r=?


 
Top Bottom