Vật lí 11 điện tích con lắc đơn

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005a) Xét định luật II Niuton cho con lắc đơn. Chọn hệ trục tọa độ với Oy trùng phương với trọng lực và Ox nằm phương ngang. Ta có:
Xét trục Oy: [imath]T.cos \varphi = q.E.cos \alpha + m.g[/imath]
Xét trục Ox: [imath]T. sin \varphi = q.E.sin \alpha[/imath]
Lập tỷ lệ hai phương trình này ta được: [imath]\varphi = 30^0[/imath]
b) Theo quy tắc hình bình hành: mình tìm được hợp lực của trọng lực và lực điện được tính bằng công thức:
[imath](mg')^2 = (mg)^2 + (qE)^2 - 2.mg.qE.cos \alpha[/imath]
Từ đây tìm được [imath]g' = 10[/imath]
[imath]\Rightarrow T = 2.\pi.\sqrt{\dfrac{l}{g'}}[/imath] ~ 1,99s

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom