Vật lí 11 Điện thế

nguyenminhduc1234

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2022
9
8
6
17
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai quả cầu kim loại giống nhau cùng bán kính r=1cm cùng khối lượng m=4g được treo vào 2 sợ dây mảnh cách điện không dãn cùng treo vào điểm O.Khoảng cách từ O đến tâm quả cầu là l=10cm.Ban đầu hai quả cầu tiếp xúc với nhau.Sau khi truyền điện tích cho các quả cầu chúng đẩy nhau và dây treo lệch khỏi phương thẳng đứng khi đó lực căng dây là T=4,9.10^-2N.tính điện thế của cac quả cầu khi đó.cho g=9,8
em cảm ơn nhiều!!
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
594
1
510
111
Hà Nội
Ta có:[imath]\overrightarrow{F_d}+\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T}=0[/imath]
[imath]F_d=\dfrac{kq^{2}}{a^{2}}=T.sin\alpha[/imath]
[imath]a=2l.sin\alpha[/imath]
[imath]cos\alpha =\frac{P}{T}[/imath]
suy ra: [imath]q=\pm \sqrt{\dfrac{4l^2Tsin^3\alpha }{k}}[/imath]
Điện thế của quả cầu A và B:
[imath]V_A=V_B=V_1+V_2[/imath]
với [imath]V_1=\dfrac{kq}{r},[/imath] [imath]V_2=\dfrac{kq}{a-r}[/imath]

1671111927505.png

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
 
Last edited:

nguyenminhduc1234

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2022
9
8
6
17
Cần Thơ
Ta có:[imath]\overrightarrow{F_d}+\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T}=0[/imath]
[imath]F_d=\dfrac{kq^{2}}{a^{2}}=T.sin\alpha[/imath]
[imath]a=2l.sin\alpha[/imath]
[imath]cos\alpha =\frac{P}{T}[/imath]
suy ra: [imath]q=\pm \sqrt{\dfrac{4l^2Tsin^3\alpha }{k}}[/imath]
Điện thế của quả cầu A và B:
[imath]V_A=V_B=V_1+V_2[/imath]
với [imath]V_1=\dfrac{kq}{r},[/imath] [imath]V_2=\dfrac{kq}{a-r}[/imath]

View attachment 222558

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
newt21vậy mình tính thế năng của chúng thì mình tính sao vậy?
 
View previous replies…

nguyenminhduc1234

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2022
9
8
6
17
Cần Thơ
mình dùng công thức [imath]V=\dfrac{W_t}{q}[/imath] nha bạn
newt21xin lỗi vì cả tuần sau mới hỏi lại nhưng mà sao mình thấy có bài nó cho công thức tính thế năng của quả cầu là w=q^2/8πεR vậy nhỉ?ε là hằng số điện chứ không phải điện môi nhé
 

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
594
1
510
111
Hà Nội
xin lỗi vì cả tuần sau mới hỏi lại nhưng mà sao mình thấy có bài nó cho công thức tính thế năng của quả cầu là w=q^2/8πεR vậy nhỉ?ε là hằng số điện chứ không phải điện môi nhé
nguyenminhduc1234đó là công thức ở đại học nhé, khi đó [imath]k=\dfrac{1}{4\pi \varepsilon }[/imath]
bạn chưa cần quan tâm nhiều đâu
 
  • Like
Reactions: nguyenminhduc1234
Top Bottom