Điện phân_dễ nhưng chưa hẳn đã dễ

H

hang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 100 ml dd gồm : ZnSO4+ CuSO4 + NiSO4 có nông độ mol tương ứng là 0.05 M ; 0.1 M ; 0.15 M trong thời gian 32 phút 10 giây, cường độ dòng điện 2A . Tính thể tích dd NaOH 0,1 M tối thiểu để trung hòa hết dung dịch sau điện phân ?
 
V

viquelinh

Điện phân 100 ml dd gồm : ZnSO4+ CuSO4 + NiSO4 có nông độ mol tương ứng là 0.05 M ; 0.1 M ; 0.15 M trong thời gian 32 phút 10 giây, cường độ dòng điện 2A . Tính thể tích dd NaOH 0,1 M tối thiểu để trung hòa hết dung dịch sau điện phân ?


CT tính nhanh:[TEX] {n}_{e} = \frac{It}{F}[/TEX]

---> [TEX] {n}_{e} = 0,04 ---> {H}^{+} = 0,01[/TEX]

Số mol NaOH cần là để trung hoà [TEX] {H}^{+} [/TEX] được sinh ra ở anot

Vì [Tex] {n}_{e} [/Tex] do ion nhận < 0,04
Vậy catot có điện phân ra OH- rồi
Tính NaOH nhớ trừ đi
 
Last edited by a moderator:
D

dexter92

Thứ tự điện phân là CuSO4 - NiSO4 - ZnSO4. Các pt đều sinh ra nH2SO4=n mỗi dd ban đầu
32'10s =1930s
Có nCuSO4=0,01=It/nF => t1 = 965s < 1930s => CuSO4 điện phân hết => nH2SO4 = 0,01
nNiSO4=0,015=It/nF => t2 = 1447,5s => t1 + t2 > 1930s => NiSO4 điện phân 1 phần => n bị điện phân = (1930-965)I/nF = 0,01 => nH2SO4 = 0,01
=>> Tổng nH2SO4 là 0,02 => H+ = 0,04
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

Hạn chế tối đa thời gian những bài có thể làm nhanh để bù vào những bài dài bạn ah?
 
A

annyngoc31

CT tính nhanh:[TEX] {n}_{e} = \frac{It}{F}[/TEX]

---> [TEX] {n}_{e} = 0,04 ---> {H}^{+} = [COLOR=Red]0,01[/COLOR][/TEX]

Số mol NaOH cần là để trung hoà [TEX] {H}^{+} [/TEX] được sinh ra ở anot

Vì [Tex] {n}_{e} [/Tex] do ion nhận < 0,04
Vậy catot có điện phân ra OH- rồi
Tính NaOH nhớ trừ đi


Hình như cái chỗ màu đỏ là 0,04 mà bạn :D .Bạn làm mình đọc hoài mà ko hiểu tại sao 0,01 :D
 
H

hang94

CT tính nhanh:[TEX] {n}_{e} = \frac{It}{F}[/TEX]

---> [TEX] {n}_{e} = 0,04 ---> {H}^{+} = 0,01[/TEX]

Số mol NaOH cần là để trung hoà [TEX] {H}^{+} [/TEX] được sinh ra ở anot

Vì [Tex] {n}_{e} [/Tex] do ion nhận < 0,04
Vậy catot có điện phân ra OH- rồi
Tính NaOH nhớ trừ đi

Bạn ơi, hình như sai oài ... bài này ko đơn giản vậy đâu
 
D

dexter92

Bạn ơi, hình như sai oài ... bài này ko đơn giản vậy đâu
Cái này của tớ có sai sót gì k??? mấy ngày rồi k thấy ai phản hồi...
Thứ tự điện phân là CuSO4 - NiSO4 - ZnSO4. Các pt đều sinh ra nH2SO4=n mỗi dd ban đầu
32'10s =1930s
Có nCuSO4=0,01=It/nF => t1 = 965s < 1930s => CuSO4 điện phân hết => nH2SO4 = 0,01
nNiSO4=0,015=It/nF => t2 = 1447,5s => t1 + t2 > 1930s => NiSO4 điện phân 1 phần => n bị điện phân = (1930-965)I/nF = 0,01 => nH2SO4 = 0,01
=>> Tổng nH2SO4 là 0,02 => H+ = 0,04
 
K

ken_crazy

1 bài làm bình thường , theo các quy tắc đơn giản của điện phân .
ne= It/96500 = 0,04
Thứ tự điện phân xét như sau:
Cu2+ , Ni2+ , Zn2+
nCu= 0,01 => Cu2+ điện phân hết => nH2S04 tạo thành = 0,01 mol
nNi=0,015 => Ni2+ điện phân = (0,04-0,02)/2 = 0,01 mol=> nH2S04 tạo thành là 0,01 mol
=> nNi còn lại là 0,005 mol
DD sau điện phân là : 0,02 mol H2S04 ; 0,005 mol Ni2+ ; 0,005 mol ZnS04
chú ý Zn có tạo kết tủa tan . Tính tổng NaOH = 0,65M
 
Top Bottom