Hóa 11 Điện phân

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Điện phân dd hh chứa 0,1 mol FeCl3, 0,2 mol CuCl2 và 0,1 mol HCl (đ/c trơ, mnx). Khi ở catot bắt đầu sủi bọt khí thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng catot đã tăng?
2/ Điện phân hoàn toàn 200ml 1 dd có chứa 2 muối là Cu(NO3)2 và AgNO3 với cường độ dòng điện là 0,804A, thời gian điện phân là 2h, ta thấy khối lượng cực âm tăng thêm 3,44g . Nồng độ mol của mỗi muối trong dd ban đầu lần lượt là?
3/ Điện phân 200ml dd CuCl2 sau 1 thời gian người ta thu được 1,12l khí (đktc)ở anot. Ngâm đinh sắt sạch trong dd còn lại sau điện phân, pứ xong thấy khối lượng đinh sắt tăng 1,2g. Nồng độ mol/lít ban đầu của dd CuCl2 là?

Cảm ơn mọi người nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Link <3

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Điện phân dd hh chứa 0,1 mol FeCl3, 0,2 mol CuCl2 và 0,1 mol HCl (đ/c trơ, mnx). Khi ở catot bắt đầu sủi bọt khí thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng catot đã tăng?
Anot: 2Cl- ----> Cl2 + 2e
0,8--------->0,4--->0,8 mol
Catot: Fe3+ + e ----> Fe2+
0,1---->0,1------->0,1
Cu2+ + 2e ----> Cu
0,2---->0,4 ----->0,2
2H+ + 2e ----> H2
0,1----->0,1
Fe2+ + 2e ----> Fe
0,1<-----0,2------>0,1
mCatot tăng = mFe + mCu =0,1.56 + 0,1.64 = 12 gam
2/ Điện phân hoàn toàn 200ml 1 dd có chứa 2 muối là Cu(NO3)2 và AgNO3 với cường độ dòng điện là 0,804A, thời gian điện phân là 2h, ta thấy khối lượng cực âm tăng thêm 3,44g . Nồng độ mol của mỗi muối trong dd ban đầu lần lượt là?
ne = It/F = 0,06 mol
Giả sử ở catot chỉ có Ag+ điện phân => m cực âm tăng = 3,44 gam => nAg = 0,03 mol = ne < 0,06 mol
=> Ở catot thì Ag+ và Cu2+ đã bị điện phân
Catot (-)
Ag+ + e ----> Ag
a-------->a------>a
Cu2+ + 2e ---> Cu
b--------> 2b
Ta có: a + 2b = ne = 0,06 và 108a + 64b = 3,44
=> a = b = 0,02
=> Nồng độ mol
3/ Điện phân 200ml dd CuCl2 sau 1 thời gian người ta thu được 1,12l khí (đktc)ở anot. Ngâm đinh sắt sạch trong dd còn lại sau điện phân, pứ xong thấy khối lượng đinh sắt tăng 1,2g. Nồng độ mol/lít ban đầu của dd CuCl2 là?
n khí = 0,05 mol
CuCl2 ------>(điện phân) Cu + Cl2
0,05<---------------------------0,05<---0,05
Fe + Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
Khối lượng đinh sắt tăng 1,2 gam => nFe = nCu2+ = 1,2/(64-56) = 0,15 mol
Vậy mol ban đầu của CuCl2 = 0,35 mol => CM(CuCl2) = 1,75M
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1/ Điện phân dd hh chứa 0,1 mol FeCl3, 0,2 mol CuCl2 và 0,1 mol HCl (đ/c trơ, mnx). Khi ở catot bắt đầu sủi bọt khí thì dừng điện phân. Tại thời điểm này khối lượng catot đã tăng?
Anot: 2Cl- ----> Cl2 + 2e
0,8--------->0,4--->0,8 mol
Catot: Fe3+ + e ----> Fe2+
0,1---->0,1------->0,1
Cu2+ + 2e ----> Cu
0,2---->0,4 ----->0,2
2H+ + 2e ----> H2
0,1----->0,1
Fe2+ + 2e ----> Fe
0,1<-----0,2------>0,1

mCatot tăng = mFe + mCu =0,1.56 + 0,1.64 = 12 gam

Theo thứ tự phản ứng điện phân trên khi catot bắt đầu sủi bọt khí thì dùng lại, như vậy có phản ứng Fe2+ + 2e -> Fe không ???

Khối lượng catot tăng tính sai mCu

QUOTE="Tâm Hoàng, post: 3777493, member: 2618476"]
3/ Điện phân 200ml dd CuCl2 sau 1 thời gian người ta thu được 1,12l khí (đktc)ở anot. Ngâm đinh sắt sạch trong dd còn lại sau điện phân, pứ xong thấy khối lượng đinh sắt tăng 1,2g. Nồng độ mol/lít ban đầu của dd CuCl2 là?
n khí = 0,05 mol
CuCl2 ------>(điện phân) Cu + Cl2
0,05<---------------------------0,05<---0,05
Fe + Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
Khối lượng đinh sắt tăng 1,2 gam => nFe = nCu2+ = 1,2/(64-56) = 0,15 mol
Vậy mol ban đầu của CuCl2 = 0,35 mol => CM(CuCl2) = 1,75M[/QUOTE]

Bài 3 tính sai mol CuCl2 ban đầu = 0,05 + 0,15 = 0,2 => CM = 1 M
 
Last edited:

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Theo thứ tự phản ứng điện phân trên khi catot bắt đầu sủi bọt khí thì dùng lại, như vậy có phản ứng Fe2+ + 2e -> Fe không ???

Khối lượng catot tăng tính sai mCu

QUOTE="Tâm Hoàng, post: 3777493, member: 2618476"]
3/ Điện phân 200ml dd CuCl2 sau 1 thời gian người ta thu được 1,12l khí (đktc)ở anot. Ngâm đinh sắt sạch trong dd còn lại sau điện phân, pứ xong thấy khối lượng đinh sắt tăng 1,2g. Nồng độ mol/lít ban đầu của dd CuCl2 là?
n khí = 0,05 mol
CuCl2 ------>(điện phân) Cu + Cl2
0,05<---------------------------0,05<---0,05
Fe + Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
Khối lượng đinh sắt tăng 1,2 gam => nFe = nCu2+ = 1,2/(64-56) = 0,15 mol
Vậy mol ban đầu của CuCl2 = 0,35 mol => CM(CuCl2) = 1,75M

Bài 3 tính sai mol CuCl2 ban đầu = 0,05 + 0,15 = 0,2 => CM = 1 M[/QUOTE]
vậy bài 1 làm sao vậy ạ?
 
Top Bottom