Hóa 12 điện phân

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Câu 41
t = 48'25" = 2905"
Mol e điện phân : ne = 10*2905/96500 = 0,3
Mol Cu(NO3)2 = 0,2 => mol e nhận = 0,4 > 0,3 => mol Cu(NO3)2 điện phân = 0,15 và còn dư 0,05
Cu(NO3)2 + H2O -> Cu + 0,5 O2 + 2 HNO3
0,15------------------------0,15------------------0,3
Khi để nguyên đến khối lượng không đổi :
3 Cu + 8 HNO3 -> 3Cu(NO3)2 +2 NO+4 H2O
0,9/8-----0,3---------------0,9/8
Dd X: H2SO4 0,2 mol, Cu(NO3)2 0,05 + 0,9/8 = 0,1625 => dd X có : H+ 0,4 mol, Cu2+ 0,1625 mol, NO3- 0,325 mol và SO4 0,2 mol
Mol Fe = a = 9,1/56 = 0,1625
Fe + NO3- + 4 H+ --> Fe3+ + NO + 2 H2O
0,1---0,1-------0,4---------0,1
Fe + 2 Fe3+ --> 3 Fe2+
0,05----0,1--------0,15 => Fe còn dư x = 0,0125
Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu
x-------x--------------x
=> Chất tan: Fe2+ 0,1625 mol, Cu2+ 0,15 và SO4 = 0,2, NO3- 0,225
Khối lượng chất tan = 56*0,1625 + 64*0,15 + 96*0,2 + 62*0,225 = 51,85
 
  • Like
Reactions: huydz142001
Top Bottom