Hóa [Lớp 12] Điện phân

lethikimoanh1015@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
2
1
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 1,6l dung dịch A chứa HCl và Cu(NO3)2 thành 2 phần bằng nhau.
a.Phần 1 đem điện phân (với điện cực trơ) với cường độ I=2,5A. Sau t(s) thu được 3,136l H2(đktc), 1 chất khí duy nhất ở anot. Dung dịch sau điện phân phản ứng vừa đủ với 550ml dung dịch NaOH 0,8M thu 1,96g kết tủa. Tính CM chất trong dung dịch A và thời gian t.
b.Cho m(g) bột Fe vào phần 2, lắc đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được hỗn hợp kim loại có khối lượng =0,7m(g) và V(l) khí. Tìm m và V(đktc).
Nhờ các bạn giải giúp mình với ạ. Đa tạ TTTT

r106
Giúp mình với, please!!
Cần gấp lắm ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Chia 1,6l dung dịch A chứa HCl và Cu(NO3)2 thành 2 phần bằng nhau.
a.Phần 1 đem điện phân (với điện cực trơ) với cường độ I=2,5A. Sau t(s) thu được 3,136l H2(đktc), 1 chất khí duy nhất ở anot. Dung dịch sau điện phân phản ứng vừa đủ với 550ml dung dịch NaOH 0,8M thu 1,96g kết tủa. Tính CM chất trong dung dịch A và thời gian t.
b.Cho m(g) bột Fe vào phần 2, lắc đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được hỗn hợp kim loại có khối lượng =0,7m(g) và V(l) khí. Tìm m và V(đktc).
Nhờ các bạn giải giúp mình với ạ. Đa tạ TTTT

r106
Giúp mình với, please!!
Cần gấp lắm ạ
Có 1,6 lít Cu(NO3)2 và HCl thành 2 phần -> Mỗi phần là 0,8 lít
Phần 1 : _catot_________Cu(NO3)2 ; HCl ; H2O_________anot________
............Cu+2..H+ ; H2O ................................................. ; Cl- ; H2O...........
Cu+2 +2e -> Cu......................................... -2e ->Cl2
2H+ +2e -> H2 ........................................... điện phân nước ..................................
Chỉ có khí Cl2 thoát ra -> ne = 0,28 mol
dung dịch còn lại là Cu(NO3)2 chưa bị điện phân : kết tủa là Cu(OH)2 -> n Cu+2 dư là 0,02 mol
n Cu+2 bị hòa tan là 0,14 mol
-> Có 0,16 mol Cu(NO3)2
Phần 2 :n H+ = n Cl- = 0,28 mol
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
kim loại là Cu và Fe dư
3Fe + 8H+ + 2NO3- -> 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
.........0,28....0,07 ................0,07 mol
-> V = 1,568
còn dư Fe và Cu(NO3)2
 
Top Bottom