điện phân

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot bằng than chì (hiệu suất 100%) thu được m kg Al ở catot và 11,2 m^3 (ở dktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối với H2=16. Biết khối lượng anot giảm 4,8 kg. Giá trị m là:
A.12,6kg B.18kg C.27kg D.25,2kg
 
W

whitetigerbaekho

Vì điện phân Al2O3 với điện cực là than chì, nên
khí thoát ra là CO, CO2 và O2
X qua dd nước vôi trong dư ---> CO2 td hoàn toàn
tạo ra kết tủa :
nCaCO3 = nCO2 = 0,02
---> CO2 chiếm : 0,02.22,4/2,24 = 0,2 = 20%
Gọi a = %CO chiếm trong X
---> 1 - 0,2 - a = 0,8 - a = %O2 chiếm trong X
Ta có:
0,2.44 + (0,8 - a).32 + a.28 = 32
---> a = 0,6
---> %O2 = 0,2 ; %CO = 0,6 ; %CO2 = 0,2 mà tổng số mol 3 chất trong hh X = 67,2/ 22,4 = 3
---> CO = 1,8 ; O2 = 0,6 ; CO2 = 0,6
---> nO = 1,8 + 0,6.2 + 0,6.2 = 4,2
Đây là số mol O của Al2O3 sinh ra
1 mol Al2O3 cho 3 mol O và 2 mol Al
---> nAl = 4,2.2/3 = 2,8 ---> mAl = 2,8.27 = 75,6
 
T

thanhhong_009

Vì điện phân Al2O3 với điện cực là than chì, nên
khí thoát ra là CO, CO2 và O2
X qua dd nước vôi trong dư ---> CO2 td hoàn toàn
tạo ra kết tủa :
nCaCO3 = nCO2 = 0,02
---> CO2 chiếm : 0,02.22,4/2,24 = 0,2 = 20%
Gọi a = %CO chiếm trong X
---> 1 - 0,2 - a = 0,8 - a = %O2 chiếm trong X
Ta có:
0,2.44 + (0,8 - a).32 + a.28 = 32
---> a = 0,6
---> %O2 = 0,2 ; %CO = 0,6 ; %CO2 = 0,2 mà tổng số mol 3 chất trong hh X = 67,2/ 22,4 = 3
---> CO = 1,8 ; O2 = 0,6 ; CO2 = 0,6
---> nO = 1,8 + 0,6.2 + 0,6.2 = 4,2
Đây là số mol O của Al2O3 sinh ra
1 mol Al2O3 cho 3 mol O và 2 mol Al
---> nAl = 4,2.2/3 = 2,8 ---> mAl = 2,8.27 = 75,6
sao ko có trong đáp án câu nào hết vậy bạn........................
67,2 ở đâu nhỉ
mà khối lượng anot giảm 4,8 kg là khối lượng của chất nào bạn giải thích giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
A

anhsomatem365

Cám ơn các bạn đã gjảj những bài tập trên nha,mình nhìn vô cũng khôg biết gjảj nữa.
 
Top Bottom