điện phân

H

hatbui12345.....

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
điện phân 400ml dd CuSO4 6%(D=1,02g/ml) cho đến khi khối lượng của dd giảm bớt 10g.Tính nồng độ % của hợp chất trong dd còn lại
A.1,16%CuSO4 B.3,1%H2SO4 C.1,12%H2SO4 D.3,1%CuSO4
bài 2:
điện phân dd NaOH bằng dòng điện có cường độ 10A trong 268 giờ.Sau khi thôi điện phân thu được 100g dd NaOH 24%.Nồng độ ban đầu của dd là?
A.3,6% B.1,2% C.2,4% D.1,25%
 
P

phamthimai146

bài 1:
điện phân 400ml dd CuSO4 6%(D=1,02g/ml) cho đến khi khối lượng của dd giảm bớt 10g.Tính nồng độ % của hợp chất trong dd còn lại
A.1,16%CuSO4 B.3,1%H2SO4 C.1,12%H2SO4 D.3,1%CuSO4

Nồng độ mol $CuSÓ_4$ =$\dfrac{10*6*1,02}{160}$ = 0,3825
mol $CuSÓ_4$ = 0,153
$CuSO_4 + H_2O ----> Cu + 0,5 O_2 + H_2SO_4$
x---------------------------------x---------0,5x------------x
khối lượng dd giảm = 64x + 32*0,5x = 10 ===> x = 0,125
khối lượng ddsau điện phân = 400*1,02 - 10 = 398
Dung dịch sau điện phân gồm :
$H_2SO_4$ : 0,125 mol ===> $m_H2SO4$ = 98*0,125 = 12,25
$CuSO_4$ dư 0,028 mol ==> $m_CuSO4$ = 160*0,028 = 4,48
===> %C $H_2SO_4$ = $\dfrac{12,25*100}{398}$ = 3,07
===> %C $CuSO_4$ = $\dfrac{4,48*100}{398}$ = 1,12
 
Top Bottom