điện phân

L

lamanhnguyen

N

nguyen_van_ba

Sửa lại đề:

Hoà tan 4,5 gam tinh thể MSO4.5H2O thu được dd A , điện phân dd A với I=1,93A. Nếu thời gian là t giây thì thu được kim loại ở catot và 0,007 mol khí ở anot , nếu thời gian là 2t giây thì thu được 0,024 mol khí. Xác định M và t?


giải


- Trong t giây: thu được 0,007 mol khí
- Trong 2t giây: thu được 0,024 mol khí

Ta thấy 0,007.2=0,014 < 0,024 => ở lần đp trong 2t giây ta thu được 2 khí: O2 và H2

MSO4 + H2O ---> M + 1/2O2 + H2SO4 (1)

2H2O ---> 2H2 ...+ ...O2 (2)

=> nH2=0,024-0,007.2=0,01 mol
=> n(O2 trong pư 2)=0,01/2=0,005 mol
=> n(O2 trong pư 1)=0,014-0,005=0,009 mol
=> n(MSO4)=0,009.2=0,018 mol
=> M(MSO4.5H2O)=4,5/0,018=250
=> M+96+18.5=250 => M=64 => M là Cu
nO2=0,007=(I.t)/(n.F) => 0,007=(1,93.t)/(4.96500) => t=1400s

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Top Bottom