điện phân

K

kimchung94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân 100 ml đ cuso4 0,1 M với I=9,65 A.tính thể tích khí thu được bên anot va catot lúc t1=100s và t2=200s
2/điện phân 100 ml đ cuso4 thu dc 0,384 g Cu bên catot lúc t1=200 s cường độ dòng điện là I1 nếu tiếp tục điện phân với I2=2I1 thì phải tiếp tục điện phân trong bao lâu đẻ bắt đầu sủi bọt bên catot
 
0

06041994

điện phân 100 ml đ cuso4 0,1 M với I=9,65 A.tính thể tích khí thu được bên anot va catot lúc t1=100s và t2=200s
2/điện phân 100 ml đ cuso4 thu dc 0,384 g Cu bên catot lúc t1=200 s cường độ dòng điện là I1 nếu tiếp tục điện phân với I2=2I1 thì phải tiếp tục điện phân trong bao lâu đẻ bắt đầu sủi bọt bên catot
1./ Chỉ việc adct: [TEX]n=\frac{I.t}{F.a}[/TEX] trong đó a: là số e trao đổi. Thì ra đc số mol.
2./
Catot (-)
[tex]Cu^{2+} + 2e ---> Cu[/tex]
-------------------------0.006
Anot (+)
[tex]2H_2O + 4e --> O_2 + 4H^{+}[/tex]


Ta có:
[TEX]n_{Cu(tt)}=\frac{I_{1}.t_{1}}{F.2}[/TEX] từ đó => [TEX]I_{1}=5.79A[/TEX]=> [TEX]I_{2}=11.58A[/TEX]

Ta lấy:
[TEX]n_{CuSO_{4}} - n_{Cu(tt) = n_{Cu^{2+}_{(du)}}[/TEX]
(Hình như đề cho thiếu [TEX]C_{M_{CuSO_{4}}}[/TEX] nên ko tính đc [TEX]n_{CuSO_{4}}[/TEX])


[TEX]n_{Cu^{2+}_{(du)}}[/TEX] ta lại adct: [TEX]n_{Cu^{2+}_{(du)}}=\frac{I_{2}.t_{2}}{F.a}[/TEX] (vì để sủi bọt ở catot thì [TEX]Cu^{2+}[/TEX] phải hết.)
=> [TEX]t_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

điện phân 100 ml đ cuso4 0,1 M với I=9,65 A.tính thể tích khí thu được bên anot va catot lúc t1=100s và t2=200s
bài này dùng bảo toàn electron
có I.T => điện tích dịch chuyển => số mol electron dịch chuyển
Cu nhận 2 electron và xuất hiện ở catot
oxi nhận 4 electron và xuất hiện ở Anot
đương nhiên là Cu chỉ có số lượng nhất định
sau khi Cu hết thì sẽ có [TEX]H_2[/TEX] ở catot
mình quen dùng bảo toàn electron và điện tích hơn là ct của faraday
ct của faraday đúng khi muối chứa kim loại yếu và phải dư
 
0

06041994

đâu cần thiết là phải dư đâu. Ví dụ như bài này: Đp (điện cực trơ) dd chứa 0.2 mol [TEX]CuSO_4[/TEX] và 0.12 mol [TEX]NaCl[/TEX] bằng dòng điện có cường độ 2A. Thể tích khí (đktc) thoát ra ở anot sau 9650s điện phân là bao nhiêu?
Với bài này ta cũng dùng đc Faraday.
Catot (-):
[TEX]Cu^{2+} + 2e ---> Cu[/TEX]

[TEX]2H_2O +2e ---> H_2 + 2OH^{-}[/TEX]
Anot (+):
[TEX]2Cl^{-} + 2e ---> Cl_2[/TEX]
0,12------------------->0.06
[TEX]2H_2O + 4e ---> O_2 + 4H^{+}[/TEX]
-------------------------0.02

ADCT Faraday ta có thời gian để đp hết 0.12 mol [TEX]Cl^{-}= \frac{F.1.0,12}{2}=5790s[/TEX]. Vậy thời gian đp nước để tạo [TEX]O_2[/TEX] là 9650-5790=3860s
=> [TEX]n_{O_2}=\frac {2.3860}{F.4}=0.02 mol[/TEX]
=> [TEX]V_{(anot)}=(0.06 + 0.02).22.4=1.792l[/TEX]
 
Top Bottom