điện phân và hữu cơ

L

lez504236

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Điện phân dung dịch X gồm x mol KCl và y mol Cu(NO3)2 (điện cực trơ có màng xốp) khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả hai điện cực thì ngừng điện phân thu được dung dich Y(làm xanh quỳ) có khối lượng giảm 2.755 gam so với khối lượng dd X ban đầu (nước bay hơi không đáng kê). Cho toàn bộ lượng Y trên tác dụng với dd AgNO3 dư kết thúc phản ứng thu được 2.32 gam kết tủa. Tỉ lệ x:y là
Đáp án 10:3
2. Cho m gam hh X gồm hai ancol đơn chức X1, X2 đồng đẳng kế tiếp X1<X2 phản ứng vs CuO nung nóng thu được 0.25 mol H2O và hỗn hợp Y gồm hai anđehit tuong ứng và hai ancol dư. Đốt hoàn toàn Y thu được 0.5 mol CO2 và 0.65 mol H2O. Mặt khác cho toàn bộ Y tác dụng vs lượng dư dd AgNO3 trong NH3 đun nóng kết thúc thu 0.9 mol Ag. Hiệu suất tạo anđehit của X1 X2 là
Đáp án 66.67% và 50%
 
P

phamthimai146

2. Cho m gam hh X gồm hai ancol đơn chức X1, X2 đồng đẳng kế tiếp X1<X2 phản ứng vs CuO nung nóng thu được 0.25 mol H2O và hỗn hợp Y gồm hai anđehit tuong ứng và hai ancol dư. Đốt hoàn toàn Y thu được 0.5 mol CO2 và 0.65 mol H2O. Mặt khác cho toàn bộ Y tác dụng vs lượng dư dd AgNO3 trong NH3 đun nóng kết thúc thu 0.9 mol Ag. Hiệu suất tạo anđehit của X1 X2 là
Đáp án 66.67% và 50%[/QUOTE

X gồm : R1-CH2-OH a mol và R2-CH2OH b mol
R1-CH2-OH -----> R1-CHO + H2O
ah----------------------ah--------ah
R2-CH2-OH -----> R2-CHO + H2O
bk-----------------------bk--------bk ====> mol H2O = mol andehit = ah + bk = 0,25 (1)
Y gồm: R1-CHO ah mol, R2-CHO bk mol, R1-CH2-OH a(1-h) mol và R2-CH2OH b(1-k) mol
Y cháy cho mol H2O > mol CO2 ==> X là rượu đơn no
mol rượu = a(1-h) + b(1-k) = 0,65-0,5 = 0,15 ===> a + b = 0,4 (2)
số nguyên tử C trung bình = 0,5/0,4 = 1,25 ==> X có 2 rượu là CH3OH a mol và C2H5OH b mol
mol Ag = 4ah + 2 bk = 0,9 ==> ah = 0,2 và bk = 0,05
mol CO2 = a + 2b = 0,5 ===> a = 0,3 và b = 0,1 ==> h = 66,67% và k = 50%
 
Top Bottom