Điện phân nóng chảy khó

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề Bài :
Điện phân nóng chảy [TEX]{Al}_{2}{O}_{3}[/TEX] với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 [TEX]{m}^{3}[/TEX] (ở ĐKTC) hổn hợp khí X có tỉ khối so với Hidro bằng 16. lấy 2,24 lit (dktc) hổn hợp khí X sục vào dung dịch nướ vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. giá trị của m là ?
vừa học xong bài điện phân gặp cái này =(( thầy cô, mấy bạn giúp em :(
 
T

truonghagiang

Làm 1 bài toán đp. Ta phải chú ý xem 2 điện cực nó dc làm = gì? và xem có phản ứng phụ xảy ra hay o?
Đề nói:Anot làm = than chì tức làm = Cacbon, Sinh ra hỗn hợp khí ---> từ 2 khí trở lên. Mà ở Anot sinh ra khí O2 ---> có phản ứng phụ: C + O2--->CO , CO2 hoac có thể còn có O2 dư.
dX/H2 = 16 --> M của X = 32--> có CO (M= 28) < M = 32 < CO2 (M=44)
Dùng pp đường chéo ---> mol CO2 = 1/3 mol của CO.

Trong 2,24l thỳ có 0.1 mol hh khí. trong đó 0.02 mol CO2 do p/ứng tạo kết tủa ---> mol của CO trong 2.24' = 0.06. Vậy mol còn lại 9 là O2 dư = 0.1 - 0.02 - 0.06 = 0.002
Lưu ý: 1m khối = 1000 lít
---> trong 67.2 mét khối có 1.8K mol CO, n CO2 = n O2 = 0.6k mol.
Từ đó suy ra mol O2 p/ứng = 1.8k mol ( Dựa vào pt C + O2--> CO2 và C + O2---> CO)
---> mol O2 ban đầu = mol p/ứng + mol dư = 2.1k mol. Từ đó dựa trên sơ đồ dpnc Al203---> khối lượng Al.
 
Top Bottom