điện phân muối

D

dandaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,1mol FeCl3; 0,25mol CuS04. 0,2 mol H2S 04 thấy tại anot thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí và tại catot có m gam kết tủa. Vậy giá trị của m là
A 16 B 12 C 12,8 D 19,2
Câu 2: Điện phân có màng ngăn 500ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm CuCl2 0,1M và NaCl 0,5M( điện cực trơ, hiệu suất điện phân 100%) với cường độ dòng điện 5A trong 3860 giây. dung dịch sau điện phân có khả năng hoà tan m gam Al. Giá trị lớn nhất của m?
A 4,05 B 5,4 C 2,7 D 1,35

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 1:Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,1mol FeCl3; 0,25mol CuS04. 0,2 mol H2S 04 thấy tại anot thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí và tại catot có m gam kết tủa. Vậy giá trị của m là
A 16 B 12 C 12,8 D 19,2

Catot:
Fe3+ +e---> Fe2+
Cu2+ +2e--> CU
Fe2+ +2e--> Fe
Anot:
2Cl- --> Cl2+2e
H2O ---> 2H+ +0,5O2 +2e
n(hh khí)=0,2 mol=> gồm 0,15 mol Cl2 và 0,05 mol O2
=> n(e)=0,15.2+ 0,05.4=0,5 mol
=> m=0,2.64=12,8 gam
Câu 2: Điện phân có màng ngăn 500ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm CuCl2 0,1M và NaCl 0,5M( điện cực trơ, hiệu suất điện phân 100%) với cường độ dòng điện 5A trong 3860 giây. dung dịch sau điện phân có khả năng hoà tan m gam Al. Giá trị lớn nhất của m?
A 4,05 B 5,4 C 2,7 D 1,35
Catot:
Cu2+ +2e--> CU
H2O + e ---> OH- +0,5 H2
Ta có: ne=It/nF=0,2 mol > 2nCu
=> CuCl2 đã bị điện phân hết ,NaCl đã bị điện phân
NaCl+ H2O ----> NaOH +0,5H2+0,5Cl2
=> số mol H2O bị điện phân=0,2-0,05.2=0,1 mol
=> nOH-=0,1 mol
=> hoà tan tối đa 0,1 mol Al \Leftrightarrow 2,7 gam
Thân!
 
Top Bottom