Hóa 12 Điện phân dung dịch

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp rắn gồm Fe3O4 (1,2x mol) và Cu (x mol) vào dung dịch HCl (vừa đủ), kết thúc
phản ứng chỉ thu được dung dịch H. Thêm dung dịch chứa 7,6g MgCl2 vào H, được dung dịch X. Điện phân
dung dịch X đến khi nước bắt đầu điện phân ở anot thì ngừng điện phân, khi đó khối lượng dung dịch X giảm
71,12g. Khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là

mn giúp e câu này với ạ với giải thích cách làm giúp e với ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hỗn hợp rắn gồm Fe3O4 (1,2x mol) và Cu (x mol) vào dung dịch HCl (vừa đủ), kết thúc
phản ứng chỉ thu được dung dịch H. Thêm dung dịch chứa 7,6g MgCl2 vào H, được dung dịch X. Điện phân
dung dịch X đến khi nước bắt đầu điện phân ở anot thì ngừng điện phân, khi đó khối lượng dung dịch X giảm
71,12g. Khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là

mn giúp e câu này với ạ với giải thích cách làm giúp e với ạ
Theo gt ta có: $n_{MgCl_2}=0,08(mol);n_{Fe^{3+}}=0,4x(mol);n_{Fe^{2+}}=3,2x(mol);n_{Cu^{2+}}=x(mol);n_{Cl^-}=9,6x(mol)$
Khi nước điện phân ở anot thì $n_{e}=9,6x+0,16(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{H_2O/catot}=0,16(mol)\Rightarrow n_{H_2}=0,08(mol)$
Do đó khối lượng dung dịch X giảm $m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Cl_2}+m_{H_2}+m_{Mg(OH)_2}=71,12(g)$
$64x+56.3,6x+(4,8x+0,08).71+0,08.58+0,08.2=71,12\Rightarrow x=0,1(mol)$
Khối lượng muối trong dung dịch X là $m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Cl_2}+m_{MgCl_2}=68,24(g)$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
Theo gt ta có: $n_{MgCl_2}=0,08(mol);n_{Fe^{3+}}=0,4x(mol);n_{Fe^{2+}}=3,2x(mol);n_{Cu^{2+}}=x(mol);n_{Cl^-}=9,6x(mol)$
Khi nước điện phân ở anot thì $n_{e}=9,6x+0,16(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{H_2O/catot}=0,16(mol)\Rightarrow n_{H_2}=0,08(mol)$
Do đó khối lượng dung dịch X giảm $m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Cl_2}+m_{H_2}=71,12(g)$
Khối lượng muối trong dung dịch X là $m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Cl_2}+m_{MgCl_2}=71,12+7,6-0,08.2=78,56(g)$
sao tính được số mol fe2+ và fe3+ thế ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{MgCl_2}=0,08$
$Fe_3O_4+8HCl \rightarrow FeCl_2+2FeCl_3+4H_2O$
1,2x--------------9,6x--------1,2x----2,4x
$2Fe^{3+}+Cu \rightarrow Cu^{2+}+2Fe^{2+}$
2x------------x--------------------x----------2x
+Catot
$n_{OH^-}=2n_{MgCl_2}=0,16$
$Fe^{3+}+e \rightarrow Fe^{2+}$
0,4x------------------------0,4x
$Cu^{2+} +2e \rightarrow Cu$
x--------------------------------x
$Fe^{2+}+2e \rightarrow Fe$
3,6x----------------------------3,6x
$2H_2O \rightarrow 2OH^- H_2$
0,16------------------------0,16---0,08
+anot
$2Cl^- -2e \rightarrow Cl_2$
9,6x+0,16-------------4,8x+0,08
BTKL:$m_{giảm}=m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Mg^{2+}}+m_{OH^-}+m_{H_2}+m_{Cl_2}$
=>x.64+3,6x.56+0,08.24+0,16.17+0,08.2+4,8.x.71+0,08.71=71,12
=>x=0,1
$m_{muối}(X)=m_{Cu^{2+}}+m_{Fe^{2+}}+m_{Fe^{3+}}+m_{Mg^{2+}}+m_{Cl^-}$
=0,1.64+0,32.56+0,04.56+0,08.24+1,12.35,5=68,24g
 
  • Like
Reactions: Minanh73773

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Theo gt ta có: $n_{MgCl_2}=0,08(mol);n_{Fe^{3+}}=0,4x(mol);n_{Fe^{2+}}=3,2x(mol);n_{Cu^{2+}}=x(mol);n_{Cl^-}=9,6x(mol)$
Khi nước điện phân ở anot thì $n_{e}=9,6x+0,16(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{H_2O/catot}=0,16(mol)\Rightarrow n_{H_2}=0,08(mol)$
Do đó khối lượng dung dịch X giảm $m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Cl_2}+m_{H_2}=71,12(g)$
Khối lượng muối trong dung dịch X là $m_{Cu}+m_{Fe}+m_{Cl_2}+m_{MgCl_2}=71,12+7,6-0,08.2=78,56(g)$
theo em còn đp H2O ra OH- ,OH- phản ứng Mg2+ tạo kết tủa m giảm phải có OH- nữa chứ ???
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom