Hóa 12 Điện phân dung dịch

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân dung dịch H chứa 5x mol FeCl3 và 4x mol HCl với cường độ dòng điện là 2,5A trong
thời gian 3 giờ 13 phút thì khối lượng dung dịch giảm 14,09g. Cho lượng dư dung dịch AgNO3 vào dung
dịch sau điện phân, khi phản kết thúc thấy xuất hiện m gam kết tủa. Giá trị của m là

mn giúp e câu này với ạ
 

Pentyl2004

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
10
10
6
Bắc Giang
265276669_472230687573129_1702156157404404831_n.jpg

Điện phân dung dịch H chứa 5x mol FeCl3 và 4x mol HCl với cường độ dòng điện là 2,5A trong
thời gian 3 giờ 13 phút thì khối lượng dung dịch giảm 14,09g. Cho lượng dư dung dịch AgNO3 vào dung
dịch sau điện phân, khi phản kết thúc thấy xuất hiện m gam kết tủa. Giá trị của m là

mn giúp e câu này với ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
3 giờ 13 phút =11580 giây
$n_{e(traođổi)}=\frac{I.t}{F}=\frac{2,5.12600}{96500}=0,3$
+catot:
Nếu Fe chưa thoát ra:$m_{giảm}=m_{H_2}+m_{Cl_2}=14,09g$
=>$m_{H_2}=3,44=>n_{H_2}=1,72(mol)$
$2n_{H_2}>n_e$=>cố Fe thoát ra
$Fe^{3+}+e \rightarrow Fe^{2+}$
$2H^+ +2e \rightarrow H_2$
$Fe^{2+}+2e \rightarrow Fe$
BT H:$2n_{H_2}=n_{HCl}=>n_{H_2}=2x$
Gọi y là $n_{Fe}$
BT e:5x+4x+2y=0,3(1)
$m_{giảm}=m_{H_2}+m_{Cl_2}+m_{Fe}=14,09g$
=>2x.2+0,15.71+56y=14,09(2)
(1)(2)=>x=0,02 ;y=0,06
+anot :
$2Cl^- -2e \rightarrow Cl_2$
$2n_{Cl_2}=0,3$=>$n_{Cl_2}=0,15$
$n_{FeCl_2}(còn lại)=0,02.5-0,06=0,04$
$Cl^- +Ag^+ \rightarrow AgCl$
0,08------------------0,08
m=143,5.0,08=11,48g
 

Pentyl2004

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
10
10
6
Bắc Giang
3 giờ 13 phút =11580 giây
$n_{e(traođổi)}=\frac{I.t}{F}=\frac{2,5.12600}{96500}=0,3$
+catot:
Nếu Fe chưa thoát ra:$m_{giảm}=m_{H_2}+m_{Cl_2}=14,09g$
=>$m_{H_2}=3,44=>n_{H_2}=1,72(mol)$
$2n_{H_2}>n_e$=>cố Fe thoát ra
$Fe^{3+}+e \rightarrow Fe^{2+}$
$2H^+ +2e \rightarrow H_2$
$Fe^{2+}+2e \rightarrow Fe$
BT H:$2n_{H_2}=n_{HCl}=>n_{H_2}=2x$
Gọi y là $n_{Fe}$
BT e:5x+4x+2y=0,3(1)
$m_{giảm}=m_{H_2}+m_{Cl_2}+m_{Fe}=14,09g$
=>2x.2+0,15.71+56y=14,09(2)
(1)(2)=>x=0,02 ;y=0,06
+anot :
$2Cl^- -2e \rightarrow Cl_2$
$2n_{Cl_2}=0,3$=>$n_{Cl_2}=0,15$
$n_{FeCl_2}(còn lại)=0,02.5-0,06=0,04$
$Cl^- +Ag^+ \rightarrow AgCl$
0,08------------------0,08
m=143,5.0,08=11,48g
Fe2+ +Ag+ -->Fe3+ +Ag
Thiếu kết tủa bạc
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom