diện phân dung dịch

D

dunggttn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi cho em hỏi bài này ạ!

Điện phân 400ml dd chứa hh ( 29.8g KCl, 18.8g Cu(NO3)2 điện cực trơ màn ngăn xốp) đến khi khối lượng dd giảm 17.15 g thì cắt mạch, thể tích dd sau khi điện phân là 400 ml. Tính nồng độ mol/l các chất trong dd sau khi điện phân?
 
H

hocmai.hoahoc

Đây là bài tập thuộc loại điện phân song song hay điện phân chéo.
Để làm được các dạng bài tập này em cần làm các bước sau:
- Viết phương trình tại các điện cực
- Xác định thời điểm kết thúc điện phân là khi nào dựa vào số mol e theo công thức
ne = It/96500 nếu bài toán cho I và t
- Áp dụng định luật bảo toàn e
Cụ thể như sau: Số mol KCl và Cu(NO3)2 lần lượt là 0,4 và 0,1 mol
Tại catot: Cu2+ => Cu => m = 6,4 gam
Tại anot: Cl- --> Cl2 => mCl2 = 0,2*71 = 14,2 gam
=> Khối lượng dung dịch giảm là 20,8 gam
ma theo bài khối lượng dung dịch giảm là 17,15 gam => Cl2 chưa hết hoàn toàn.
=> Cu hết trước
Sau khi Cu hết thì catot sẽ là sự điện phân của H2O và tạo ra H2
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có
nCl2 điện phân (gd1) = nCu = 0,1 mol.
Sau đó Quá trình điện phân tạo ra H2 và Cl2
Áp dụng định luật bảo toàn e => nCl2 = nH2 = x
Theo bài khối lượng dung dịch giảm 17,15 gam =>
0,1*64 + 0,1*71 + 71x + 2x = 17,15=> x = 0,05 mol
Vậy dụng dịch sau điện phân còn Cl-; K+; NO3- và OH- tạo ra do quá trình điện phân H2O
 
Top Bottom