Điện phân dung dịch đây!

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp mình bài này:
Điện phân dd hỗn hợp CuSO4 và KCl. Khi thấy ở cả hai điện cực trơ đều có bọt khí thì ngắt dòng điện. Kết quả ở anot có 448ml khí(đktc) thoát ra, còn dung dịch sau điện phân có thể hoà tan tối đa 0,8 gam MgO. Khối lượng dd sau điện phân giảm đi bao nhiêu gam?( cho rằng H2O bay hơi không đáng kể)
:D
 
C

chiryka

số mol Cu thoát ra khỏi dung dịch = 0,02
số mol khí thoát ra = 0,02
nếu toàn bộ khí thoát ra là Cl2( như vậy tổng khối lượng dung dịch giảm đi sẽ lớn nhất) thì ta có khối lượng mất đi là :
0,02 x 64 + 0,02 x 71 =2,7 g


mình ko biết làm sao ra 2,95 đây??
 
A

a_little_demon

bạn chiryka giải sai rồi!
Chú ý CuSO4>KCl
Nên không phải chỉ có Cl2 thoát ra đâu!
Cái Này đề thi của Bộ hay bẫy đấy!
Khi Cl- hết sẽ điện phân H2O ở anod nữa cẩn thận đấy! vì vậy hỗn hợp khí gồm Cl2 và O2

Đây có bài tổng quát bộ thường cho:
cho a mol CuSO4 và b mol NaCl biện luận các trường hợp có thể xảy ra( Các bạn nên giải thử vì Bộ thường cho hoài à!!!!!!)
=============================================================================
Hy vọng với hướng dẫn này cuoilennao58 Có thể giải được!
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

hỗn hợp khí có cả O2 thì càng ko đúng, vì phân tử khối của O2 còn bé hơn Cl2 cơ mà, mình đã thử trường hợp O2 trước cả khi quyết định là hh khí chỉ có Cl2, mà cũng chẳng có 1 dẫn liệu nào về lượng O2 có trong hh khí, bạn có thể giải cho mọi người xem được không??? bạn mới chỉ suy luận thôi chứ đã giải đâu???
 
T

thancuc_bg

[FONT="Comic Smọi người giải giúp mình bài này:
Điện phân dd hỗn hợp CuSO4 và KCl. Khi thấy ở cả hai điện cực trơ đều có bọt khí thì ngắt dòng điện. Kết quả ở anot có 448ml khí(đktc) thoát ra, còn dung dịch sau điện phân có thể hoà tan tối đa 0,8 gam MgO. Khối lượng dd sau điện phân giảm đi bao nhiêu gam?( cho rằng H2O bay hơi không đáng kể)
:D[/FONT]

[TEX]KCl-->K^+Cl^-[/TEX]
[TEX]CuSO_4-->Cu^{2+}+SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]H_2O<-->H^++OH^-[/TEX]
pt:
[TEX]2KCl+CuSO_4--->Cu+K_2SO_4+Cl_2[/TEX]
dung dịch sao khi điện phân hòa tan [TEX]MgO[/TEX] vậy có 2 khả năng xảy ra
+,CuSO4 dư
[TEX]CuSO_4+H_2O-->Cu+H_2SO_4+1\2O_2[/TEX]
[TEX]MgO+H_2SO_4--->MgSO_4+H_2O[/TEX]
+ KCl dư
[TEX]2KCl+2H_2O--->2KOH+Cl_2+H_2[/TEX]

hi
dạo này thích lí thuyết hơn bài tập
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

phản ứng thứ 3 KCl tham gia mà lại tạo ra muối Na
MgO +NaOH sản phẩm gì gì vậy trời.....phản khoa học >"<!
 
A

a_little_demon

Chúa ơi Giải thích không hiểu thì làm vậy!
Tôi xin làm kiểu tưởng tượng nhá!
2H{+} + MgO -> Mg{2+} + H2O
0.04<----0.02
2 H2O -4e ->O2+4H{+}
---------0.04--0.01--0.04
=> số mol Cl2=0.01
Cl{-}--> Cl2 +2e
-----------0.01--0.02
Bảo toàn e- => số mol Cu=0.03
Vậy khối lượng giảm =0.03*64+0.01*71+0.01*32=2.95(g)
==============================================================

Hiểu chưa chiryka!!!!!!!!!!!
 
L

lehai16_10

dạng tổng qút thì a_little_demon nói đúng rồi nhưng lưu ý . Dạng tổng quát , đã nói tổng quát chỉ áp dụng với từng bài riêng biệt , nhất là dạng chia trường hợp 90% chỉ áp dụng cho dung dịch sau điện phân tác dụng với AL hay là các hợp chất của AL
Riêng với bài trên bạn không cần chia TH gì hết cả khẳng định 1 câu chắc chắn ngay rằng Cuõ dư và tiếp tục điện phân cho Axit
Vậy nhé !
 
Top Bottom